Toán 12 tìm gt của tham số m

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
24
Gia Lai
CHV
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
tìm tất cả các giá trị của tham số m để phương trình m.căn(2+tan^2(x))= m+ tanx có ít nhất một nghiệm thực
A. -căn 2 < m < căn 2
B. -căn 2 <=m <= căn 2
C. -1< m <1
D. -1<=m<=1
Đặt $\tan x=t$ (ĐK: $t \in (- \infty; + \infty)$)
$PT \iff m =\dfrac{t}{\sqrt{t^2+2}-1}$ (vì: $\sqrt{t^2+2}-1 \not = 0$)
Xét $f(t)=\dfrac{t}{\sqrt{t^2+2}-1}$ có $f'(t) =0 \iff 2-\sqrt{t^2+2}=0 \iff t=-\sqrt{2}$ hoặc $t=\sqrt{2}$
Vẽ BBT của hàm $f(t)$
Ta thấy đk để pt có nghiệm thực là $ -\sqrt{2} \leq m \leq \sqrt{2}$
B
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
24
Gia Lai
CHV
tại sao
Đặt $\tan x=t$ (ĐK: $t \in (- \infty; + \infty)$)
$PT \iff m =\dfrac{t}{\sqrt{t^2+2}-1}$ (vì: $\sqrt{t^2+2}-1 \not = 0$)
Xét $f(t)=\dfrac{t}{\sqrt{t^2+2}-1}$ có $f'(t) =0 \iff 2-\sqrt{t^2+2}=0 \iff t=-\sqrt{2}$ hoặc $t=\sqrt{2}$
Vẽ BBT của hàm $f(t)$
Ta thấy đk để pt có nghiệm thực là $ -\sqrt{2} \leq m \leq \sqrt{2}$
B
tại sao pt ban đầu lại trở nên như thế được vậy ạ?
 
Top Bottom