Toán 11 Tìm góc

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
174780506_214043693389725_7330479154114988744_n.jpg
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
View attachment 173724 View attachment 173725
anh chị giúp em tìm góc giữa mp MND vs ABCD với ạ, em cảm ơn
$MN$ là đường trung bình của $\Delta SAB$ nên $MN//AB$ hay $MN//CD$.
Mà $D \in (MND)$ nên $C \in (MND)$. (@@ em cố chứng minh cho 4 điểm đồng phẳng á, nhưng không chắc...)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} MA \perp CD(SA \perp (ABCD)) & \\ AD \perp CD& \end{matrix}\right.=> CD \perp (MAD)=> (MAD) \perp (MNCD)[/tex].
Từ $A$ kẻ $AI \perp MD (I \in MD)=> AI \perp (MNCD)$.
Do $SA \perp (ABCD), AI \perp (MNCD)$ nên $(\widehat{(MND),(ABCD)})=\widehat{IAS}$.
Ta có: $SA= \sqrt{SD^2-AD^2}=2a$.
$ \widehat{SAI}= \widehat{IAM}= \widehat{ADM}$.
Lại có: $tan \widehat{ADM}=\frac{AM}{AD}= \frac{1}{\sqrt{3}}$
$=> \widehat{ADM}=30^o=> \widehat{SAI}=30^o$.
Vậy $(\widehat{(MND),(ABCD)})=30^o$. (thôi xong đi đường vòng :<)
 
Top Bottom