Vật lí 11 Tìm góc lệch

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,488
176
19
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ánh sáng đi từ không khí vào nước biết chiết suất của không khí là 1, của nước là [imath]\frac{4}{3}[/imath]. Tìm góc lệch khi:
a) Tia khúc xạ vuông góc với tia phản xạ.
b) Tia khúc xạ hợp với tia phản xạ tạo góc 120°.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Ánh sáng đi từ không khí vào nước biết chiết suất của không khí là 1, của nước là [imath]\frac{4}{3}[/imath]. Tìm góc lệch khi:
a) Tia khúc xạ vuông góc với tia phản xạ.
b) Tia khúc xạ hợp với tia phản xạ tạo góc 120°.
_haphuong36_a, Ta có công thức khúc xạ ánh sáng: [imath]n_1\sin i=n_2\sin r[/imath]
[imath]\Rightarrow \sin i =\dfrac{4}{3}\sin r[/imath]
a, nếu tia khúc xạ vuông góc với tia phản xạ thì [imath]\sin r=\cos i[/imath]
[imath]\Rightarrow \tan i = \dfrac{4}{3}\Rightarrow i =53,13^o[/imath]
[imath]r=90^o-i=36,87^o[/imath]
[imath]\Rightarrow D=i-r=16,26^o[/imath]
b, Tia khúc xạ hợp với tia phản xạ một góc [imath]60^o[/imath]
[imath]\Rightarrow i+r=60[/imath]
Thay vào phương trình ta có: [imath]\sin i = \dfrac{4}{3}\sin (60-i)[/imath]
[imath]\Rightarrow i=34,71^o\Rightarrow r=25,28^o[/imath]
[imath]\Rightarrow D=i-r=9,425^o[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức Vật Lí cơ bản
 
  • Like
Reactions: _haphuong36_
Top Bottom