Vật lí 10 Tìm góc hợp lực

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất điểm cân bằng dưới tác dụng của 3 lực đồng phẳng F1 = 10N, F2 = 20√3 N, biết F1 vuông góc với F2 Tìm độ lớn của F3 và góc tạo bởi hướng của F3 vs F1.

Bài em em đã giải ra:
ĐKCB : F1 + F2 + F3 = 0
=> -F3 = F1 + F2 = √F1^2 + F2^2 + 2.F1.F2.cos90° = 20N
Chỗ này em hơi thắc mắc là -F3 =20N
Vậy F3 = -20 ạ :v ? Lúc tìm góc nó cũng có dấu - em không hiểu cho lắm. Mong anh chị giúp em bài này . Em cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Một chất điểm cân bằng dưới tác dụng của 3 lực đồng phẳng F1 = 10N, F2 = 20√3 N, biết F1 vuông góc với F2 Tìm độ lớn của F3 và góc tạo bởi hướng của F3 vs F1.

Bài em em đã giải ra:
ĐKCB : F1 + F2 + F3 = 0
=> -F3 = F1 + F2 = √F1^2 + F2^2 + 2.F1.F2.cos90° = 20N
Chỗ này em hơi thắc mắc là -F3 =20N
Vậy F3 = -20 ạ :v ? Lúc tìm góc nó cũng có dấu - em không hiểu cho lắm. Mong anh chị giúp em bài này . Em cảm ơn ạ
$-\vec{F_3}=\vec{F_1}+\vec{F_2} $
Đây là biểu thức vecto chứ ko phải giá trị nhé, còn độ lớn vecto $\vec{F_3}$ và $-\vec{F_3}$ là bằng nhau và bằng $F_3$ (độ lớn ko có dấu âm đâu em)
Còn Vecto là đại lượng có hướng $-\vec{F_3}$ ngược hướng với $\vec{F_3}$ đấy.
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kim Ngânn
Top Bottom