Toán 11 Tìm góc hai vecto

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
23
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
Gọi P là trung điểm AC
Q là trung điểm SB
dễ dàng c/m được MQNP là hbh
=> [tex]\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{MQ}+\overrightarrow{MP}=\frac{1}{2}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{SC})<=>2\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{SC}<=>2\overrightarrow{MN}+\overrightarrow{BC}=\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{SC}=2\overrightarrow{MC}[/tex]
ta có [tex]CM^2=\frac{SC^2+AC^2}{2}-\frac{SA^2}{4}=\frac{4a^2+8a^2}{2}-\frac{4a^2}{4}=5a^2[/tex]
xét tam giác BMC
[tex]MN^2=\frac{BM^2+MC^2}{2}-\frac{BC^2}{4}=\frac{a^2+5a^2}{2}-\frac{4a^2}{4}=2a^2[/tex]
[tex]2\overrightarrow{MN}+\overrightarrow{BC}=2\overrightarrow{MC}<=>4MN^2+4\overrightarrow{MN}.\overrightarrow{BC}+BC^2=4MC^2<=>\overrightarrow{MN}.\overrightarrow{BC}=\frac{4MC^2-BC^2-4MN^2}{4}=\frac{20a^2-4a^2-8a^2}{4}=2a^2=2a^2.cos(MN,BC)=>[/tex]
bước nào tính bị lộn bạn sửa chứ mình nôn đi có chuyện xí ko thfi dể tý về mk fix chứ kp sai rồi hehe (hướng đi như này đúng đó )
 

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước
Gọi P là trung điểm AC
Q là trung điểm SB
dễ dàng c/m được MQNP là hbh
=> [tex]\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{MQ}+\overrightarrow{MP}=\frac{1}{2}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{SC})<=>2\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{SC}<=>2\overrightarrow{MN}+\overrightarrow{BC}=\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{SC}=2\overrightarrow{MC}[/tex]
ta có [tex]CM^2=\frac{SC^2+AC^2}{2}-\frac{SA^2}{4}=\frac{4a^2+8a^2}{2}-\frac{4a^2}{4}=5a^2[/tex]
xét tam giác BMC
[tex]MN^2=\frac{BM^2+MC^2}{2}-\frac{BC^2}{4}=\frac{a^2+5a^2}{2}-\frac{4a^2}{4}=2a^2[/tex]
[tex]2\overrightarrow{MN}+\overrightarrow{BC}=2\overrightarrow{MC}<=>4MN^2+4\overrightarrow{MN}.\overrightarrow{BC}+BC^2=4MC^2<=>\overrightarrow{MN}.\overrightarrow{BC}=\frac{4MC^2-BC^2-4MN^2}{4}=\frac{20a^2-4a^2-8a^2}{4}=2a^2=2a^2.cos(MN,BC)=>[/tex]
bước nào tính bị lộn bạn sửa chứ mình nôn đi có chuyện xí ko thfi dể tý về mk fix chứ kp sai rồi hehe (hướng đi như này đúng đó )
chỗ tính CM với MN là sao bn
mik ko hiểu
 

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
23
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
đa số mk áp dụng công thức đường trung tuyến trong tam giác ý
mình fix lại cái chỗ tính Mn nha
[tex]MN^2=\frac{BM^2+CM^2}{2}-\frac{BC^2}{4}=\frac{3a^2+5a^2}{2}-a^2=3a^2[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{MN}\overrightarrow{BC}=\frac{4MC^2-BC^2-4MN^2}{4}=\frac{20a^2-4a^2-12a^2}{4}=a^2=2\sqrt{3}a^2.cos(MN,BC)=>cos(MN,BC)=\frac{1}{2\sqrt{3}}[/tex]
chỗ tính CM với MN là sao bn
mik ko hiểu
 
Top Bottom