Toán 10 Tìm giới hạn của diện tích

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Ta có: AN=ctbt=cttbAN=|\frac{ct}{b-t}|=\frac{ct}{t-b}
cttb4ct4b3\frac{ct}{t-b}\leq 4c\Rightarrow t\geq \frac{4b}{3}
Lại có: AM=t4bAM=t \leq 4b 4b3t4b\Rightarrow \frac{4b}{3}\leq t\leq 4b
2. Ta có: 4b3t4b43tb4\frac{4b}{3}\leq t\leq 4b \Rightarrow \frac{4}{3} \leq \frac{t}{b} \leq 4
Đặt x=tbx=\frac{t}{b}
Ta có f(t)=ct22(tb)=cb2.(tb)22(tb1).b=cb.x22(x1)=bc.x22(x1)f(t)=\frac{ct^2}{2(t-b)}=\frac{cb^2.(\frac{t}{b})^2}{2(\frac{t}{b}-1).b}=\frac{cb.x^2}{2(x-1)}=bc.\frac{x^2}{2(x-1)}
Ta thấy: x2=x2+444x4=4(x1)f(t)2x^2=x^2+4-4 \geq 4x-4=4(x-1) \Rightarrow f(t) \geq 2
Lại có: (x43)(x4)0x2163x+1630x2163(x1)f(t)83(x-\frac{4}{3})(x-4)\leq 0\Leftrightarrow x^2-\frac{16}{3}x+\frac{16}{3}\leq 0\Leftrightarrow x^2\leq \frac{16}{3}(x-1) \Rightarrow f(t)\leq \frac{8}{3}
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom