Toán 11 Tìm giới hạn của dãy

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm giới hạn hữu hạn của dãy:
a) [imath]x_{1}=3[/imath]
[imath]x_{n}=\frac{n+2}{3n}(x_{n-1}+2)[/imath] với [imath]n \geq 2[/imath]
b) [imath]x_{1}=a[/imath]
[imath]x_{2}=b[/imath]
[imath]x_{n+2}=\frac{1}{n}x^{2}_{n+1}+\frac{n-1}{n}\sqrt{x_{n}}[/imath] với [imath]a,b \in (0;1)[/imath]
 
  • Like
Reactions: chi254 and 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Sau đây mình giới thiệu một bổ đề rất mạnh trong giới hạn dãy số:
Cho [imath]2[/imath] dãy số dương [imath](x_n),(y_n)[/imath] thỏa mãn rằng tồn tại [imath]q \in (0,1)[/imath] sao cho [imath]x_{n+1}<qx_n+y_n \forall n > N[/imath] nào đó và [imath]\lim y_n=0[/imath].
Khi đó [imath]\lim x_n=0[/imath]
Chứng minh:

Vì [imath]\lim y_n=0[/imath] nên [imath]\forall \epsilon > 0[/imath], tồn tại [imath]N_1 \in \mathbb{N}^*[/imath] sao cho [imath]y_n< \delta = \dfrac{1}{2}(1-q)\epsilon \forall n > N_1[/imath]
Với [imath]n> N_0=\max \lbrace N, N_1 \rbrace[/imath] ta có [imath]x_{n+1}<qx_n+\epsilon[/imath]
[imath]\Rightarrow x_{n+1}<qx_n+\delta <q(qx_{n-1}+\delta ) +\delta = q^2x_{n-1}+ \delta (1+q) < ... < q^{n-N_0} x^{N_0+1} + \delta (1+q+...+q^{n-N_0-1})[/imath]
[imath]\Rightarrow x_{n+1} < q^{n-N_0}x^{N_0+1} +\delta \dfrac{1}{1-q}=q^{n-N_0}x^{N_0+1}+\dfrac{\epsilon }{2}[/imath]
Vì [imath]x_{N_0+1}[/imath] là hằng số nên [imath]\lim q^{n-N_0}x^{N_0+1}=0 \Rightarrow \exists N_2 \in \mathbb{N}^*: q^{n-N_1}x^{N_1+1}<\dfrac{\epsilon }{2}[/imath]
Suy ra [imath]\forall n > \max \lbrace N_0,N_2 \rbrace , x_{n+1} < \dfrac{\epsilon }{2}+\dfrac{\epsilon }{2}=\epsilon[/imath] nên theo định nghĩa ta có [imath]\lim x_n=\lim x_{n+1}=0[/imath]

Quay lại bài toán. Ta có [imath]|x_n-1|=|\dfrac{n+2}{3n}(x_{n-1}-1)+\dfrac{2}{n}| < \dfrac{n+2}{3n}|x_{n-1}-1|+\dfrac{2}{n}<\dfrac{1}{2}|x_{n-1}-1|+\dfrac{2}{n} \forall n >4[/imath]
Áp dụng bổ đề trên cho [imath]x_n \to |x_n-1|[/imath] và [imath]y_n=\dfrac{2}{n}[/imath] ta có [imath]\lim |x_n-1|=0[/imath] hay [imath]\lim x_n=1[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Bài giảng Trường hè học sinh - giáo viên trường THPT chuyên 2022

 
Top Bottom