Tìm giới hạn của dãy số!

O

oack

Các bạn giúp giùm:
un=1/sqr(n2+1)+...+1/sqr(n2+n).
tính lim(un).
Mình không biết đánh công thức. Hu! Hu!
đề bài thế này à?
[TEX]u_n=\frac{1}{\sqrt{n^2+1}}+....+\frac{1}{sqrt{n^2+n}}[/TEX]
bạn xem có đụng ko?
từ từ rùi biết :) ở phần dưới chỗ post bài có chỗ dạy đánh công thức đây :)
 
C

cunlongxu

Mình dùng nguyên lý kẹp được không? Không biết nó bị kẹp giữa hai cái gì?
 
M

mcdat

[TEX]\blue U_n=\frac{1}{\sqrt{n^2+1}}+\frac{1}{\sqrt{n^2+2}}+.....+\frac{1}{\sqrt{n^2+n}} \\ \lim U_n \ =?[/TEX]

Bài này dùng định lý kẹp , cậu có thể xem ở phần đọc thêm trong SGK 11 ấy. Ta có:

[TEX]\blue \huge \frac{1}{\sqrt{n^2+n}} \leq \frac{1}{\sqrt{n^2+k}} \leq \frac{1}{\sqrt{n^2+1}} (\forall \ 1 \leq k \leq n) \\ \Rightarrow \frac{n}{\sqrt{n^2+n}} \leq U_n \leq \frac{n}{\sqrt{n^2+1}} \ (1) \\ \lim \frac{n}{\sqrt{n^2+1}}=1 \ (2) \\ \lim \frac{n}{\sqrt{n^2+n}} = 1 \ (3) \\ (1), \ (2), \ (3) \ \Rightarrow \lim U_n=1 [/TEX]
 
C

cunlongxu

Như vầy phải không:[tex]u_n=frac{1}\sqrt{n^2+1}+...+frac{1}\sqrt{n^2+n}[\tex][/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bongbongkeo



Bài này dùng định lý kẹp , cậu có thể xem ở phần đọc thêm trong SGK 11 ấy. Ta có:

[TEX]\blue \huge \frac{1}{\sqrt{n^2+n}} \leq \frac{1}{\sqrt{n^2+k}} \leq \frac{1}{\sqrt{n^2+1}} (\forall \ 1 \leq k \leq n) \\ \Rightarrow \frac{n}{\sqrt{n^2+n}} \leq U_n \leq \frac{n}{\sqrt{n^2+1}} \ (1) \\ \lim \frac{n}{\sqrt{n^2+1}}=1 \ (2) \\ \lim \frac{n}{\sqrt{n^2+n}} = 1 \ (3) \\ (1), \ (2), \ (3) \ \Rightarrow \lim U_n=1 [/TEX]

Bạn ơi nhưng mà tại sao từ [TEX]\frac{1}{\sqrt{n^2+n}}[/TEX] bạn nhân thêm n nữa lại ra đc [TEX]U_n[/TEX] ??? Giải thích cho mình dc hem bạn ^^
 
T

toxuanhieu

thực ra đâu có nhân thêm n mà vì mỗi số hạng của Un đều nằm trong đoạn đó mà Un có n số hạng nên mới có BĐT (1).
 
H

hocmai9876

tại sao mỗi số hạng của Un đều nằm trong đoạn ấy ah bạn
 
T

toxuanhieu

bạn nhìn kĩ đi 1\leqk\leqn nên cộng n2 vào mỗi vế, khai căn, nghịch đảo là có liền mà
 
Z

zero_flyer

bài này nằm trong bài đọc thêm sách toán đại số và giải tích lớp 11 nâng cao, các bạn lật ra mà tham khảo :D:D:D. Trong đó có nhiều tính chất rất hay đấy, ngoài định lý kẹp nó còn giới thiệu về số e, và lim sinx/x khi x tiến tới 0. Toàn kiến thức quan trọng thế mà lại để trong bài đọc thêm, zzz
 
C

cunlongxu

khi tính lim, đối với những bài có sin, cos hay (-1)^n ta phải tính theo cách nào?
a) Sử dụng nguyên lí kẹp. VD: -1\leqsinx\leq1
b)Lấy n có số mũ lớn nhất làm nhân tử chung rồi tính bình thường vì khi đó có: [TEX]\frac{1.sinx}{n^k}[/TEX].
Cách nào là chính xác nhất? Các bạn giúp giùm!:confused::D
 
Last edited by a moderator:
B

bongbongkeo

Hình như mấy bài nay thây mình chỉ là dùng định lý kẹp giữa sẽ dễ chịu hơn má mấy cái này trong sách giáo khoa co' chỉ cách giải mà hay là ban kiếm trong sách BT đó cũng có nhìu bài tương tự lém.
 
B

ban_tay_mau

theo tui chia cả hai vế choa [TEX]n^2[/TEX]
không biết coa đúng không nữa
mong các pro chỉ giáo
 
G

goldman1990



Bài này dùng định lý kẹp , cậu có thể xem ở phần đọc thêm trong SGK 11 ấy. Ta có:

[TEX]\blue \huge \frac{1}{\sqrt{n^2+n}} \leq \frac{1}{\sqrt{n^2+k}} \leq \frac{1}{\sqrt{n^2+1}} (\forall \ 1 \leq k \leq n) \\ \Rightarrow \frac{n}{\sqrt{n^2+n}} \leq U_n \leq \frac{n}{\sqrt{n^2+1}} \ (1) \\ \lim \frac{n}{\sqrt{n^2+1}}=1 \ (2) \\ \lim \frac{n}{\sqrt{n^2+n}} = 1 \ (3) \\ (1), \ (2), \ (3) \ \Rightarrow \lim U_n=1 [/TEX]
bài này có trong nhiều sách nâng cao lắm.nhất là về nguyên lí kẹp được sử dụng phổ biến lắm
 
Top Bottom