Toán 10 tìm giá trị

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
TÌM GTNN ,GTLN của:
y=(sinx +cosx)^3+1/(sinx.cosx)^2
hmm mình chỉ làm đc GTNN thoi còn GTLN thì khoai quá chưa nghĩ ra :D:D
ĐKXĐ:...............
đặt t=sinx + cosx (đkiện [tex]-\sqrt{2}\leq x\leq \sqrt{2}[/tex] ,t khác +-1 )
[tex]\rightarrow sinx.cosx=\frac{t^{2}-1}{2}[/tex]
Khi đó ta có [tex]y=t^{3}+\frac{4}{(t^{2}-1)^{2}}\geq (-\sqrt{2})^{3}+\frac{4}{(\sqrt{2}^{2}-1)^{2}}=4-2\sqrt{2}[/tex]
Dấu = xr khi [tex]t=-\sqrt{2}\leftrightarrow sinx+cosx=-\sqrt{2}[/tex]
<-> sin(x+pi/4)=-1<->x=-3pi/4 +k2pi
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom