Toán 9 Tìm giá trị

Như Quỳnhh

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
97
15
36
21
Đà Nẵng
Trường THCS Phan Đình Phùng - Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 2 phương trình x² - 7x + 12=0 và x² - 3x + q =0, tìm giá trị của q để 2 phương trình có 1 nghiệm chung.
2/ Cho 2 phương trình: (a+b)x² - (a+4)x +2b =0 và (a+b)²x² + (b-5)x +5b =0, tìm giá trị của a và b để 2 phương trình trên tương đương
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) Pt [TEX]x^2-7x+12=0[/TEX] có 2 nghiệm x=3 và x=4
Thay x=3 vào pt còn lại phải có nghiệm => tìm được q
Tương tự thay x=4 vào cũng tìm được 1 giá trị q khác thỏa mãn
2) Do hệ số a của 2 pt bằng nhau, vậy 2 pt tương đương khi :
[TEX]-(a+4)=b-5[/TEX]
và [TEX]2b=5b[/TEX]
=>b=0;a=1
 
  • Like
Reactions: Như Quỳnhh

Như Quỳnhh

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
97
15
36
21
Đà Nẵng
Trường THCS Phan Đình Phùng - Đà Nẵng
1) Pt [TEX]x^2-7x+12=0[/TEX] có 2 nghiệm x=3 và x=4
Thay x=3 vào pt còn lại phải có nghiệm => tìm được q
Tương tự thay x=4 vào cũng tìm được 1 giá trị q khác thỏa mãn
2) Do hệ số a của 2 pt bằng nhau, vậy 2 pt tương đương khi :
[TEX]-(a+4)=b-5[/TEX]
và [TEX]2b=5b[/TEX]
=>b=0;a=1
Cho e hỏi câu 2 hệ số a của 2 phương trình một bên là (a+b)², một bên là (a+b) sao bằng nhau được ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
À nhìn ko ra số 2 bên kia, vậy thì cái này để tương đương thì ta có:
[tex]\frac{(a+b)^2}{a+b}=\frac{b-5}{-(a+4)}=\frac{5b}{2b}[/tex]
Có 2 cái rút gọn được đấy, nên giải dễ dàng thôi nhỉ
 
  • Like
Reactions: Như Quỳnhh

Như Quỳnhh

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
97
15
36
21
Đà Nẵng
Trường THCS Phan Đình Phùng - Đà Nẵng
À nhìn ko ra số 2 bên kia, vậy thì cái này để tương đương thì ta có:
[tex]\frac{(a+b)^2}{a+b}=\frac{b-5}{-(a+4)}=\frac{5b}{2b}[/tex]
Có 2 cái rút gọn được đấy, nên giải dễ dàng thôi nhỉ
Rút như nào để chỉ còn lại a hoặc b ạ, e mò nãy giờ không ra :<<<<
 
Top Bottom