Toán 9 Tìm giá trị x thoả mãn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]t=\sqrt{x+3}\Rightarrow x=t^2-3[/tex]
[tex]x-1=\sqrt{x}-5+2\sqrt{x+3}\Leftrightarrow t^2-4=\sqrt{t^2-3}-5+2t\Leftrightarrow \sqrt{t^2-3}=t^2-2t+1\Leftrightarrow t^2-3=(t-1)^4\Leftrightarrow t^2-3=t^4 - 4 t^3 + 6 t^2 - 4 t + 1\Leftrightarrow t^4-4t^3+5t^2-4t+4=0\Leftrightarrow (t-2)(t^3-2t^2+t-2)=0\Leftrightarrow (t-2)^2(t^2+1)=0\Leftrightarrow t=2\Leftrightarrow \sqrt{x+3}=2\Leftrightarrow x=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhthuhuyen85
Top Bottom