Toán 9 Tìm giá trị thỏa mãn nghiệm

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$x^2-2(m+1)x+m^2+2=0$
Tìm $m$ để pt (1) có 2 nghiệm phân biệt: $\Delta ' > 0$
Vi-ét: $x_1 + x_2 = 2(m+1), \ x_1 x_2 = m^2+2$
Kết hợp với đề, ta có hệ: $
\left\{\begin{matrix}
x_1 + x_2 = 2(m+1) \\ 3x_1 - x_2 = 0
\end{matrix}\right.
$
Giải hệ này ra được $x_1, x_2$ theo tham số $m$ (đơn giản nhất là từ $3x_1 - x_2 = 0 \Leftrightarrow x_2 = 3x_1$ và thế vào phương trình đầu của hệ)
Sau đó thế $x_1, x_2$ theo $m$ đó vào $x_1 x_2 = m^2+2$, giải ra $m$
Kết hợp đối chiếu điều kiện ở câu a, ta được các giá trị $m$ thỏa mãn đề bài
 
Top Bottom