Toán 10 Tìm giá trị tham số m

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Như nhau hết thôi, nên làm mẫu 1 câu a nhé
[TEX](m^2-1)x<m^2-4m+3[/TEX]
Xét m=1 ta có : 0x<0 ( vô nghiệm )=>m=1 thỏa mãn
Xét m =-1 ta có: 0x<8( thỏa mãn với mọi x)=>m=-1 không thỏa mãn
Xét m>1 hoặc m<-1 ta có: [tex]x< \frac{m-3}{m+1}[/tex] ( luôn có nghiệm x) =>m>1 hoặc m<-1 không thỏa mãn
-1<m<1 ta có: [tex]x> \frac{m-3}{m+1}[/tex] ( luôn có nghiệm x) =>-1<m<1 không thỏa mãn
Vậy chỉ có m=1 thỏa mãn bpt vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Như nhau hết thôi, nên làm mẫu 1 câu a nhé
[TEX](m^2-1)x<m^2-4m+3[/TEX]
Xét m=1 ta có : 0x<0 ( vô nghiệm )=>m=1 thỏa mãn
Xét m =-1 ta có: 0x<8( thỏa mãn với mọi x)=>m=-1 không thỏa mãn
Xét m>1 hoặc m<-1 ta có: [tex]x< \frac{m-3}{m+1}[/tex] ( luôn có nghiệm x) =>m>1 hoặc m<-1 không thỏa mãn
-1<m<1 ta có: [tex]x> \frac{m-3}{m+1}[/tex] ( luôn có nghiệm x) =>-1<m<1 không thỏa mãn
Vậy chỉ có m=1 thỏa mãn bpt vô nghiệm
Cứ vô nghiệm là điều kiện mình làm trái ngược lại ạ ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
người ta hỏi vô nghiệm, thì quét hết các khoảng của m, thấy vô nghiệm x=> m này làm thỏa mãn đề bài
 
Top Bottom