Cho a,b khác 0. Tìm min: P=\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{b^{2}}{a^{2}}-\frac{a}{b}-\frac{b}{a}+1
N NikolaTesla Học sinh chăm học Thành viên 29 Tháng một 2019 273 102 86 Nghệ An THCS 2 Tháng mười một 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b khác 0. Tìm min: [tex]P=\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{b^{2}}{a^{2}}-\frac{a}{b}-\frac{b}{a}+1[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b khác 0. Tìm min: [tex]P=\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{b^{2}}{a^{2}}-\frac{a}{b}-\frac{b}{a}+1[/tex]
Kaito Kidㅤ Học sinh tiêu biểu Thành viên 16 Tháng tám 2018 2,350 5,150 621 20 Hanoi University of Science and Technology Hải Phòng THPT Tô Hiệu 2 Tháng mười một 2020 #2 [tex]P=\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{b^{2}}{a^{2}}-\frac{a}{b}-\frac{b}{a}+1\\\Leftrightarrow P=(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})^2-(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})-1[/tex] Đặt $t=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}$ với $|t| \geq 2$ KS hàm $y=t^2-t-1$ với $|t| \geq 2$ có BBT: $ \begin{array}{c|ccccccc} t & -\infty & & -2 & & 2 & & +\infty \\ \hline y & +\infty & & &////& & & +\infty \\ & & \searrow & &////& & \nearrow & \\ & & & 5 & //// & 1 & & \end{array} $ Vậy $minP=1$
[tex]P=\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{b^{2}}{a^{2}}-\frac{a}{b}-\frac{b}{a}+1\\\Leftrightarrow P=(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})^2-(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})-1[/tex] Đặt $t=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}$ với $|t| \geq 2$ KS hàm $y=t^2-t-1$ với $|t| \geq 2$ có BBT: $ \begin{array}{c|ccccccc} t & -\infty & & -2 & & 2 & & +\infty \\ \hline y & +\infty & & &////& & & +\infty \\ & & \searrow & &////& & \nearrow & \\ & & & 5 & //// & 1 & & \end{array} $ Vậy $minP=1$