Toán 8 Tìm giá trị nhỏ nhất

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
[tex]x^2+x-16=4.25^y\Leftrightarrow x^2+x=4.25^y+16\Leftrightarrow x(x+1)=2^2(5^2)^y+4^2[/tex]
[TEX]x^2+x-16_{MIN}\Leftrightarrow x(x+1)_{MIN}\Leftrightarrow[2^2(5^2)^y+4^2]_{MIN}[/TEX]
Vì [TEX]2^2(5^2)^y+4^2>0 [/TEX] và [TEX]y \geq 0\Leftrightarrow y_{MIN}=0\Leftrightarrow[2^2(5^2)^y+4^2]_{MIN}=20[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x+1)_{MIN}=20\Leftrightarrow x^2+x-20=x^2+5x-4x-20=(x-4)(x+5)=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=4\\x=-5 \end{matrix}\right. [/TEX]
Vậy giá trị nhỏ nhất của x là -5
CHÚC MAY MẮNJFBQ00137070104BJFBQ00137070104BJFBQ00137070104B
 
Top Bottom