Toán 10 Tìm giá trị nhỏ nhất

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm giá trị nhỏ nhất của các hàm số sau:
1) g(x)=1x+11xg(x) = \frac{1}{x} + \frac{1}{1 - x} với 0<x<1.0 < x < 1.
2) h(x)=1x+21xh(x) = \frac{1}{x} + \frac{2}{1 - x} với 0<x<1.0 < x < 1.
1) g(x)=1x(1x)g(x)=\frac{1}{x(1-x)}
Theo Cauchy: x+(1x)2x(1x)x(1x)14x+(1-x)\geq 2\sqrt{x(1-x)} \\ \Leftrightarrow x(1-x)\leq \frac{1}{4}
1x(1x)4min g(x)=4 khi x=1xx=12\Rightarrow \frac{1}{x(1-x)}\geq 4 \\ \Leftrightarrow min \ g(x)=4 \ khi \ x=1-x\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}
2) Tương tự
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
1) g(x)=1x(1x)g(x)=\frac{1}{x(1-x)}
Theo Cauchy: x+(1x)2x(1x)x(1x)14x+(1-x)\geq 2\sqrt{x(1-x)} \\ \Leftrightarrow x(1-x)\leq \frac{1}{4}
1x(1x)4min g(x)=4 khi x=1xx=12\Rightarrow \frac{1}{x(1-x)}\geq 4 \\ \Leftrightarrow min \ g(x)=4 \ khi \ x=1-x\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}
2) Tương tự
Cho em hỏi câu 2 làm ntn ạ ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho em hỏi câu 2 làm ntn ạ ?
quy đồng lên ta được:
h(x).x(1x)=2x+1xh(x).x2+[h(x)1].x1=0h(x).x(1-x)=2x+1-x \\ \Leftrightarrow -h(x).x^2+\left [ h(x)-1 \right ].x-1=0
Để pt trên có nghiệm thì Δ=[h(x)1]24.(h(x)).(1)0\Delta =\left [ h(x)-1 \right ]^2-4.(-h(x)).(-1)\geq 0
Từ bpt này tìm ra min, max
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
12x+221x(1+2)2x+1x=3+22\frac{1^2}{x}+\frac{\sqrt{2}^{2}}{1-x}\geq \frac{(1+\sqrt{2})^2}{x+1-x}=3+2\sqrt{2}
Dấu "=" xảy ra khi x=1x2x=21x=\frac{1-x}{\sqrt{2}}\Rightarrow x=\sqrt{2}-1
 
Top Bottom