Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho [tex]2x^2+3y^2\leq 5[/tex]. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[tex]A=2x+3y[/tex]
Dùng Bunhia
[tex]A^2=(\sqrt{2}.\sqrt{2}x+\sqrt{3}.\sqrt{3}y)^2\leq (2+3)(2x^2+3y^2)\leq 25\Rightarrow -5\leq A\leq 5[/tex]
=> min A= -5
Dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{\sqrt{2}x}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3}y}{\sqrt{3}}\Rightarrow x=y[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom