Toán 9 .tìm giá tri nhỏ nhất

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
22
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
22
Bình Dương
Trường THCS An Bình
cho x,y,z >0 .tìm giá tri nhỏ nhất của biểu thức A=[tex]\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}+\sqrt{z}} + \frac{\sqrt{y}}{\sqrt{z}+\sqrt{x}}+ \frac{\sqrt{z}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}[/tex]
=[tex](\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}+\sqrt{z}}+1)+(\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{z}+\sqrt{x}}+1)+(\frac{\sqrt{z}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+1)-3=(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})(\frac{1}{\sqrt{y}+\sqrt{z}}+\frac{1}{\sqrt{z}+\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{y}})-3\geq (\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}).\frac{9}{2(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})}-3=\frac{9}{2}-3=\frac{3}{2}[/tex]
(áp dụng bdt [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex])
(dấu= xảy ra khi x=y=z)
 
Top Bottom