Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho [tex]x+2y+3z\geq 20[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]x+y+z+\frac{3}{x}+\frac{9}{2y}+\frac{4}{z}[/tex]

Phiền các bạn giải giúp mình bài này với nhé
Áp dụng BĐT Cô-si cho 2 số không âm ta có:
[tex]A=x+y+z+\frac{3}{x}+\frac{9}{2y}+\frac{4}{z}=\frac{3x}{4}+\frac{3}{x}+\frac{9}{2y}+\frac{y}{2}+\frac{4}{z}+\frac{z}{4}+(\frac{x}{4}+\frac{y}{2}+\frac{3z}{4})\\ A\geq 2\sqrt{\frac{3x}{4}.\frac{3}{x}}+2\sqrt{\frac{9}{2y}.\frac{y}{2}}+2\sqrt{\frac{4}{z}.\frac{z}{4}}+\frac{x+2y+3z}{4}\\ A\geq 2\sqrt{\frac{9}{4}}+2\sqrt{\frac{9}{4}}+2+\frac{20}{4}=13[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x = 2; y = 3 ; z = 4
 
Top Bottom