A=2x^2 + 5y^2 -2xy + 2y + 2x
Kanade Tachibana Học sinh Thành viên 25 Tháng ba 2017 17 3 31 20 9 Tháng năm 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. A=2x^2 + 5y^2 -2xy + 2y + 2x
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. A=2x^2 + 5y^2 -2xy + 2y + 2x
Ann Lee Cựu Mod Toán Thành viên 14 Tháng tám 2017 1,782 2,981 459 Hưng Yên 9 Tháng năm 2018 #2 Kanade Tachibana said: A=2x^2 + 5y^2 -2xy + 2y + 2x Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Xét $2A=4x^{2}+10y^{2}-4xy+4y+4x$ $=(4x^{2}+y^{2}+1-4xy+4x-2y)+(9y^{2}+6y+1)-2$ $=(2x-y+1)^{2}+(3y+1)^{2}-2\geq -2\Rightarrow A\geq -1$ Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-y+1=0\\3y+1=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ y=\frac{-1}{3} \end{matrix}\right.[/tex] Reactions: Kanade Tachibana and Nguyễn Vân Nhi
Kanade Tachibana said: A=2x^2 + 5y^2 -2xy + 2y + 2x Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Xét $2A=4x^{2}+10y^{2}-4xy+4y+4x$ $=(4x^{2}+y^{2}+1-4xy+4x-2y)+(9y^{2}+6y+1)-2$ $=(2x-y+1)^{2}+(3y+1)^{2}-2\geq -2\Rightarrow A\geq -1$ Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-y+1=0\\3y+1=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ y=\frac{-1}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
Nguyễn Kim Ngọc Học sinh Thành viên 1 Tháng bảy 2017 179 38 26 19 Nghệ An PTCS Hồ Tùng Mậu 9 Tháng năm 2018 #3 cái này bạn biến đổi thành hđt mở rộng (a+b+c)^2=a^2+b^2+b^2+2ab+2bc+2ca Reactions: Kanade Tachibana
tay chơi pro Học sinh Thành viên 23 Tháng tư 2017 20 6 21 22 9 Tháng năm 2018 #4 Mình có cách này tổng quát hơn này, hệ số xấu vẫn có thể làm đc Coi ẩn chính là x , biến đổi A=2x^2-2x(y-1) +(y-1) ^2/2+5y^2+2y-(y-1) ^2/2=2[x-(y-1) /2] ^2+(9y^2+6y-1) /2=[.. ] ^2+(3y+1) ^2/2-1>=-1. Dấu bằng xảy ra khi y=-1/3 và x=(y-1) /2 Reactions: Kanade Tachibana
Mình có cách này tổng quát hơn này, hệ số xấu vẫn có thể làm đc Coi ẩn chính là x , biến đổi A=2x^2-2x(y-1) +(y-1) ^2/2+5y^2+2y-(y-1) ^2/2=2[x-(y-1) /2] ^2+(9y^2+6y-1) /2=[.. ] ^2+(3y+1) ^2/2-1>=-1. Dấu bằng xảy ra khi y=-1/3 và x=(y-1) /2