Tìm giá trị nhỏ nhất

T

transformers123

b/ Bạn tự tìm ĐKXĐ =))

Ta có:

$P(x)=\dfrac{x^2-2x+2009}{(x-1)(x-2)}:\dfrac{x^3}{x^3-3x^2+2x}$

$\iff P(x)= \dfrac{x^2-2x+2009}{(x-1)(x-2)}.\dfrac{x(x-1)(x-2)}{x^3}$

$\iff P(x)= \dfrac{x^2-2x+2009}{x^2}$

$\iff 2009.P(x)=\dfrac{2008x^2}{x^2}+\dfrac{x^2-2.x.2009+2009^2}{x^2}$

$\iff 2009.P(x)=2008+\dfrac{(x-2009)^2}{x^2} \ge 2008$ (vì $x^2 > 0$)

$\iff P(x) \ge \dfrac{2008}{2009}$

Dấu "=" xảy ra khi $x=2009$
 
N

namcaok

[TEX]\frac{x^2}{4}-\frac{x}{6}-1 = \frac{1}{4}(x^2-\frac{2}{3}.x+\frac{1}{9})-\frac{37}{36} = \frac{1}{4}(x-\frac{1}{3})^2-\frac{37}{36}\geq -\frac{37}{36}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom