Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau a, $-2x^2 + 3x + 1$ b,$\dfrac{x^2}{x^4+1}$ Chú ý LaTeX.
E elsasnowqueen08 12 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau a, $-2x^2 + 3x + 1$ b,$\dfrac{x^2}{x^4+1}$ Chú ý LaTeX. Last edited by a moderator: 12 Tháng mười 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau a, $-2x^2 + 3x + 1$ b,$\dfrac{x^2}{x^4+1}$ Chú ý LaTeX.
T transformers123 12 Tháng mười 2014 #2 Đập ngay vào con mắt là đáp án câu b =)) Ta có: $x^2 \ge 0$ $\iff \dfrac{x^2}{x^4+1} \ge 0$ (vì $x^4+1 > 0$) Vậy $\mathfrak{GTNN}$ của $\dfrac{x^2}{x^4+1} = 0$ khi $x^2=0 \iff x=0$
Đập ngay vào con mắt là đáp án câu b =)) Ta có: $x^2 \ge 0$ $\iff \dfrac{x^2}{x^4+1} \ge 0$ (vì $x^4+1 > 0$) Vậy $\mathfrak{GTNN}$ của $\dfrac{x^2}{x^4+1} = 0$ khi $x^2=0 \iff x=0$
M manhnguyen0164 12 Tháng mười 2014 #3 a) $-2x^2 +3x+1=1-2x^2+3x=\dfrac{17}{8}-2(x-\dfrac{3}{4})^2 \le \dfrac{17}{8}$ Đẳng thức $\iff x=\dfrac{3}{4}$
a) $-2x^2 +3x+1=1-2x^2+3x=\dfrac{17}{8}-2(x-\dfrac{3}{4})^2 \le \dfrac{17}{8}$ Đẳng thức $\iff x=\dfrac{3}{4}$
T transformers123 12 Tháng mười 2014 #4 Đang suy nghĩ xem đề có phải là tìm GTNN không Hình như đề phải là tìm GTLN: a/ $-2x^2+3x+1=-2(x^2-2.x.\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{17}{16})$ $\iff -x^2+3x+1=-2(x-\dfrac{3}{4})^2+\dfrac{17}{8} \le \dfrac{17}{8}$ Vậy GTLN của $-x^2+3x+1=\dfrac{17}{8}$ khi $x=\dfrac{3}{4}$ b/ $\dfrac{x^2}{x^4+1} \le \dfrac{x^2}{2x^2} \le \dfrac{1}{2}$ Vậy GTLN của $\dfrac{x^2}{x^4+1}=\dfrac{1}{2}$ khi $x=1$ Last edited by a moderator: 12 Tháng mười 2014
Đang suy nghĩ xem đề có phải là tìm GTNN không Hình như đề phải là tìm GTLN: a/ $-2x^2+3x+1=-2(x^2-2.x.\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{17}{16})$ $\iff -x^2+3x+1=-2(x-\dfrac{3}{4})^2+\dfrac{17}{8} \le \dfrac{17}{8}$ Vậy GTLN của $-x^2+3x+1=\dfrac{17}{8}$ khi $x=\dfrac{3}{4}$ b/ $\dfrac{x^2}{x^4+1} \le \dfrac{x^2}{2x^2} \le \dfrac{1}{2}$ Vậy GTLN của $\dfrac{x^2}{x^4+1}=\dfrac{1}{2}$ khi $x=1$
M manhnguyen0164 12 Tháng mười 2014 #5 transformers123 said: Đang suy nghĩ xem đề có phải là tìm GTNN không Hình như đề phải là tìm GTLN: a/ $-x^2+3x+1=-(x^2-2.x.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{4})$ $\iff -x^2+3x+1=-(x-\dfrac{3}{2})^2+\dfrac{5}{4}) \le \dfrac{5}{4}$ Vậy GTLN của $-x^2+3x+1=\dfrac{5}{4}$ khi $x=\dfrac{3}{2}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Hình như câu a của bác bị nhầm !!!...........................
transformers123 said: Đang suy nghĩ xem đề có phải là tìm GTNN không Hình như đề phải là tìm GTLN: a/ $-x^2+3x+1=-(x^2-2.x.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{4})$ $\iff -x^2+3x+1=-(x-\dfrac{3}{2})^2+\dfrac{5}{4}) \le \dfrac{5}{4}$ Vậy GTLN của $-x^2+3x+1=\dfrac{5}{4}$ khi $x=\dfrac{3}{2}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Hình như câu a của bác bị nhầm !!!...........................