Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau: \frac{x+8}{\sqrt[]{x}+1}
H huypro47 24 Tháng tám 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau: [TEX]\frac{x+8}{\sqrt[]{x}+1}[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau: [TEX]\frac{x+8}{\sqrt[]{x}+1}[/TEX]
K kisihoangtoc 24 Tháng tám 2014 #2 [TEX]\frac{x+8}{\sqrt[]{x}+1}=\frac{x-1}{\sqrt[]{x}+1}+\frac{9}{\sqrt[]{x}+1}[/TEX] [TEX]= \sqrt[]{x}-1+\frac{9}{\sqrt[]{x}+1}[/TEX] [TEX]= \sqrt[]{x}+1+\frac{9}{\sqrt[]{x}+1}-2[/TEX] [TEX]\geq 6-2=4[/TEX] Vậy Min [TEX]\frac{x+8}{\sqrt[]{x}+1} = 4[/TEX] khi x=4
[TEX]\frac{x+8}{\sqrt[]{x}+1}=\frac{x-1}{\sqrt[]{x}+1}+\frac{9}{\sqrt[]{x}+1}[/TEX] [TEX]= \sqrt[]{x}-1+\frac{9}{\sqrt[]{x}+1}[/TEX] [TEX]= \sqrt[]{x}+1+\frac{9}{\sqrt[]{x}+1}-2[/TEX] [TEX]\geq 6-2=4[/TEX] Vậy Min [TEX]\frac{x+8}{\sqrt[]{x}+1} = 4[/TEX] khi x=4
H huynhbachkhoa23 24 Tháng tám 2014 #3 Cách khác: $a=\sqrt{x} \ge 0$ $A=\dfrac{a^2+8}{a+1}=m >0$ $\rightarrow a^2-ma-m+8=0$ $\Delta = m^2+4m-32=(m+8)(m-4) \ge 0 \leftrightarrow m \ge 4$ $\text{minA}=4 \leftrightarrow x=4$
Cách khác: $a=\sqrt{x} \ge 0$ $A=\dfrac{a^2+8}{a+1}=m >0$ $\rightarrow a^2-ma-m+8=0$ $\Delta = m^2+4m-32=(m+8)(m-4) \ge 0 \leftrightarrow m \ge 4$ $\text{minA}=4 \leftrightarrow x=4$