Tìm giá trị nhỏ nhất

H

hung.nguyengia2013@gmail.com

a) $x^2+2x+6=(x^2+2x+1)+5=(x+1)^2+5 \geq 5$ do $(x+1)^2 \geq 0 \forall x$
Suy ra GTNN của biểu thức là 5 đạt được khi $(x+1)^2=0$ hay $x=-1$
 
E

eye_smile

a, Có: ${x^2}+2x+6={(x+1)^2}+5$ \geq $5$
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $x=-1$
b,${x^2}+3x+5={(x+\dfrac{3}{2})^2}+\dfrac{11}{4}$ \geq $\dfrac{11}{4}$
Dấu"=" xảy ra \Leftrightarrow $x=\dfrac{-3}{2}$
 
H

hung.nguyengia2013@gmail.com

b) $x^2+3x+5=(x^2+2.\dfrac{3}{2}.x + \dfrac{9}{4})+\dfrac{11}{4}=(x+\dfrac{3}{2})^2+ \dfrac{11}{4} \geq \dfrac{11}{4}$
Lí luận tương tự như câu a thấy $x=-\dfrac{3}{2}$ thì GTNN của biểu thức là $\dfrac{11}{4}$
 
D

duc_2605

x^2 + 2x +6
x(x + 2) + 6
Muốn nhỏ nhất thì nó phải âm mà muốn âm thì phải khác dấu
\Rightarrow 1 số dương 1 số âm
mà x + 2 > x \Rightarrow x + 2 dương ; x âm
X nguyên nên x = -1
\Rightarrow Min = 5


 
H

hung.nguyengia2013@gmail.com

x^2 + 2x +6
x(x + 2) + 6
Muốn nhỏ nhất thì nó phải âm mà muốn âm thì phải khác dấu
\Rightarrow 1 số dương 1 số âm
mà x + 2 > x \Rightarrow x + 2 dương ; x âm
X nguyên nên x = -1
\Rightarrow Min = 5


Vì bài toán yêu cầu ta xét $x \in \mathbb{R}$ nên không làm như em được mà phải đưa về dạng $(x+p)^2+q$ để đánh giá.
Nhưng anh nghĩ là do chủ pic ghi đề thiếu, vì lớp 7 chưa học hằng đẳng thức nên không thể đưa về dạng như trên được, chắc là xét trên tập số nguyên.
 
R

riverflowsinyou1

Haha

Vì bài toán yêu cầu ta xét $x \in \mathbb{R}$ nên không làm như em được mà phải đưa về dạng $(x+p)^2+q$ để đánh giá.
Nhưng anh nghĩ là do chủ pic ghi đề thiếu, vì lớp 7 chưa học hằng đẳng thức nên không thể đưa về dạng như trên được, chắc là xét trên tập số nguyên.

Haha anh ơi hằng đẳng thức gì bọn em lớp 7 còn học hơn cả như thế cơ anh coi thường tụi em thể nhỉ =)):khi (194)::khi (194)::khi (194):
 
H

hung.nguyengia2013@yahoo.com.vn

Haha anh ơi hằng đẳng thức gì bọn em lớp 7 còn học hơn cả như thế cơ anh coi thường tụi em thể nhỉ =)):khi (194)::khi (194)::khi (194):
Vấn đề ở đây không phải là coi thường với không coi thường mà là khi anh còn học lớp 7 anh không có được cái diễm phúc được dạy trước cho những thứ như thế, trong sách lúc đó cũng không có nên anh cho là đề thiếu điều kiện. Thôi thì có coi như kiến thức anh hạn hẹp vậy, dù gì thì lớp sau như các em sướng hơn lớp trước có gì không tốt đâu ......
 
R

riverflowsinyou1

!

Vấn đề ở đây không phải là coi thường với không coi thường mà là khi anh còn học lớp 7 anh không có được cái diễm phúc được dạy trước cho những thứ như thế, trong sách lúc đó cũng không có nên anh cho là đề thiếu điều kiện. Thôi thì có coi như kiến thức anh hạn hẹp vậy, dù gì thì lớp sau như các em sướng hơn lớp trước có gì không tốt đâu ......

Sách em cũng có đâu em lên mạng đọc tự tìm hiểu mà :D sao mà tự ti thế
 
Top Bottom