tìm giá trị nhỏ nhất

P

phamvuhai22

Tách $x-\sqrt{x-2011}$ thành $x-2011-\sqrt{x-2011}+\frac{1}{4}+\frac{8043}{4}$
Ta được $(\sqrt{x-2011}-\frac{1}{2})^2+\frac{8043}{4}$
vậy giá trị nhỏ nhất nhỏ nhất là $\frac{8043}{4}$ khi và chỉ khi $x=\frac{8045}{4}$

Mình làm cũng không chắc lắm mọi người kiểm tra lại giùm cái nhe. Sai thì sửa giùm mình lun nha
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

[laTEX]N = x -\sqrt{x-2011} = (\sqrt{x-2011})^2 - 2.\frac{1}{2}.\sqrt{x-2011} + \frac{1}{4} +\frac{8043}{4} \\ \\ \\ N = (\sqrt{x-2011}-\frac{1}{2})^2 +\frac{8043}{4} \geq \frac{8043}{4} \\ \\ \\ GTNN_N = \frac{8043}{4} \Rightarrow \sqrt{x-2011} = \frac{1}{2} \\ \\ \\ \Rightarrow x = \frac{8045}{4}[/laTEX]
 
S

sam_chuoi

Umbala

Tách $x-\sqrt{x-2011}$ thành $x-2011-\sqrt{x-2011}+\frac{1}{4}+\frac{8043}{4}$
Ta được $(\sqrt{x-2011}-\frac{1}{2})^2+\frac{8043}{4}$
vậy giá trị nhỏ nhất nhỏ nhất là $\frac{8043}{4}$ khi và chỉ khi $x=\frac{8045}{4}$

Mình làm cũng không chắc lắm mọi người kiểm tra lại giùm cái nhe. Sai thì sửa giùm mình lun nha

$$ bạn làm đúng rùi đó. Min=8043/4 khi x=8045/4 (tm).
 
Top Bottom