từ gt có [TEX]y=1-x[/TEX] thay vào ta được
[TEX]x^3 + y^3 + xy=x^3+(1-x)^3+x(1-x)=x^3+(1-3x+3x^2-x^3)+(x-x^2)=2x^2-2x+1=2(x^2-x+\frac{1}{2})=2(x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+\frac{1}{2})=2(x-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{2}[/TEX]
Do [TEX]2(x-\frac{1}{2})^2\geq 0\Rightarrow x^3 + y^3 + xy=2(x-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{2}\geq \frac{1}{2}[/TEX]
dấu = khi [TEX]x=y=\frac{1}{2}[/TEX]
Khâm phục bạn thật giỏi nhưng mình vẫn ra một bài toán để khẳng định lại????? Nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Đây là bài kiểm tra học kì - là bài 1 điểm đó..........................
Đừng có làm bài thi huyện được mà làm bài thi học kì không được nha xấu hổ lắm đó! Chúc bạn giữ được.............
Đặt [TEX]x^2-4x=y[/TEX], ft trở thành
[TEX]y^2-8y+15=0[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{y=3}\\{y=5} [/TEX]
Với y=3 thì [TEX]x^2-4x=3[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]x^2-4x-3=0[/TEX](loại, ft ko có nghiệm nguyên)
Với y=5 thì [TEX]x^2-4x=5[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]x^2-4x-5=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x=-1}\\{x=5}[/TEX]
ko can ban oi ta co x+y=1ma x^3+y^3=(x+y)(x^2+y^2-xy)(hang dang thuc
=>x^3+y^3+xy=x^2+y^2-xy+xy
=>x^2+y^2 de gia tri nay nho nhat thi x;y =o vay gia tri nho nhat cua bieu thuc tren la0 to hoi bi smart