TÌM GIÁ TRỊ NHỎ NHẨT

A

ancksunamun

tìm min
[tex]P=\frac{1}{1+xy}+\frac{1}{1+yz}+\frac{1}{1+xz}[/tex]
với [tex]x^2+y^2+z^2\leq{3}[/tex]
bài 1 khá đơn giản
bạn sd bdt Nesbit
[tex] ( a_1 + a_2 + ... + a_n) . ( \frac{1}{a_1} + \frac{1}{a_2} + .... \frac{1}{a_n}) \geq n^2 [/tex]
ta có
[tex]P \ge \frac{9}{3+xy+xz+yz}\ge \frac{9}{3+x^2+z^2+y^2} \ge 1[/tex]
[tex]Q=1/2((x^10/y^2)+(y^10)/(x^2))+1/4(x^16+y^16)-(1+x^2y^2)^2[/tex]
bài này viết rõ đi
 
A

anh892007

ancksunamun said:
anh892007 said:
[tex] Q=\frac{1}{2}(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2})+\frac{1}{4}(x^{16}+y^{16})-(1+x^2.y^2)^2 [/tex]
cứ côsi từng cặp là ra hết
[tex] \frac{1}{2}(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2}) \geq x^4.y^4 [/tex]
[tex] \frac{1}{4}(x^{16}+y^{16})=\frac{1}{4}(x^{16}+y^{16}+1+1+1+1+1+1)-\frac{3}{2} \geq 2x^2.y^2 -\frac{3}{2} [/tex]
Cộng vào suy ra [tex] Q \geq \frac{-5}{2} [/tex]
Dấu "=" xảy ra cho em tự làm :)
 
L

lethithuyloan

ancksunamun said:
tìm min
[tex]P=\frac{1}{1+xy}+\frac{1}{1+yz}+\frac{1}{1+xz}[/tex]
với [tex]x^2+y^2+z^2\leq{3}[/tex]
bài 1 khá đơn giản
bạn sd bdt Nesbit
[tex] ( a_1 + a_2 + ... + a_n) . ( \frac{1}{a_1} + \frac{1}{a_2} + .... \frac{1}{a_n}) \geq n^2 [/tex]
ta có
[tex]P \ge \frac{9}{3+xy+xz+yz}\ge \frac{9}{3+x^2+z^2+y^2} \ge 1[/tex]
[tex]Q=1/2((x^10/y^2)+(y^10)/(x^2))+1/4(x^16+y^16)-(1+x^2y^2)^2[/tex]
bài này viết rõ đi
Bđt này em chưa học,có cách nào khác ko????
 
A

anh892007

lethithuyloan said:
ancksunamun said:
tìm min
[tex]P=\frac{1}{1+xy}+\frac{1}{1+yz}+\frac{1}{1+xz}[/tex]
với [tex]x^2+y^2+z^2\leq{3}[/tex]
bài 1 khá đơn giản
bạn sd bdt Nesbit
[tex] ( a_1 + a_2 + ... + a_n) . ( \frac{1}{a_1} + \frac{1}{a_2} + .... \frac{1}{a_n}) \geq n^2 [/tex]
ta có
[tex]P \ge \frac{9}{3+xy+xz+yz}\ge \frac{9}{3+x^2+z^2+y^2} \ge 1[/tex]
[tex]Q=1/2((x^10/y^2)+(y^10)/(x^2))+1/4(x^16+y^16)-(1+x^2y^2)^2[/tex]
bài này viết rõ đi
Bđt này em chưa học,có cách nào khác ko????
BĐT đó chính là BĐT bunhia đó em
 
Top Bottom