Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất: $P=\sqrt{x^2-2x+13}+4\sqrt{x-3}$

Mẫu Đơn

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2021
5
4
6
Thanh Hóa

Attachments

  • 20220104_194648.png
    20220104_194648.png
    194.8 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
ĐK [TEX]x\geq 3[/TEX]
Ta có [tex]P=\sqrt{x^2-2x+13}+4\sqrt{x-3}=\sqrt{(x^2-6x+9)+4x+4}+4\sqrt{x-3}=\sqrt{(x-3)^2+4x+4}+4\sqrt{x-3}[/tex]
Do [TEX]x\geq 3[/TEX]
[tex]\Rightarrow P\geq \sqrt{0+4.3+4}+0=4[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=3
Vậy [TEX]P_{min}=4[/TEX] khi và chỉ khi x=3.
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
 
  • Like
Reactions: Mẫu Đơn
Top Bottom