tìm giá tri nhỏ nhất hoặc lớn nhất

D

depvazoi

$A=-2x^2 - x + 10$
$=-2(x^2 + \dfrac{1}{2}x + \dfrac{1}{16}) + \dfrac{81}{8}$
$=-2(x+\dfrac{1}{4})^2 + \dfrac{81}{8}$ $\le \dfrac{81}{8}$ (Dấu "=" xảy ra $ <=> x=-\dfrac{1}{4}$)
Vậy $Max_A=\dfrac{81}{8} <=> x = -\dfrac{1}{4}$
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Có: $10 - x - 2{x^2} = - 2\left( {{x^2} + \dfrac{1}{2}x + \dfrac{1}{{16}}} \right) + 10,125 = 10,125 - 2{\left( {x + \dfrac{1}{4}} \right)^2} \le 10,125$
Dấu "=" xảy ra tại $x=${ - \dfrac{1}{4}}$
 
Top Bottom