Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]P=\sqrt{a^2+ab+b^2}+\sqrt{b^2+bc+c^2}+\sqrt{c^2+ca+a^2}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Có [tex]a^2+b^2 = \frac{1}{2}[(a+b)^2+(a-b)^2][/tex] và [tex]ab=\frac{1}{4}[(a+b)^2-(a-b)^2][/tex]

[tex]\Rightarrow a^2+ab+b^2=\frac{1}{2}(a+b)^2+\frac{1}{2}(a-b)^2+\frac{1}{4}(a+b)^2-\frac{1}{4}(a-b)^2=\frac{3}{4}(a+b)^2+\frac{1}{4}(a-b)^2 \geq \frac{3}{4}(a+b)^2[/tex]

[tex]\Rightarrow \sqrt{a^2+ab+b^2} \geq \sqrt{\frac{3}{4}(a+b)^2}=\frac{(a+b)\sqrt{3}}{2}[/tex]

Tương tự rồi cộng vế:

[tex]P \geq \sqrt{3}(a+b+c)=3\sqrt{3}[/tex]

Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=b=c=1[/tex]
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Cách 2: Xài Minkowski
[tex]P=\sum \sqrt{a^2+ab+b^2}=\sum \sqrt{(a+\frac{1}{2}b)^2+\frac{3}{4}b^2}\geq \sqrt{(a+\frac{1}{2}b+b+\frac{1}{2}c+c+\frac{1}{2}a)^2+(\frac{\sqrt{3}}{2}(a+b+c))^2}=\sqrt{(\frac{3}{2}(a+b+c))^2+(\frac{\sqrt{3}}{2}(a+b+c))^2}=3\sqrt{3}[/tex]
 
Top Bottom