Tìm giá trị nhỏ nhất của P=\frac{5}{2}x^2+\frac{3}{2}y^2-4x-2y-xy+6 Thanks
Junery N Cựu Hỗ trợ viên HV CLB Địa lí Thành viên 23 Tháng mười một 2019 4,605 12,669 1,021 Nam Định In the sky 6 Tháng bảy 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]P=\frac{5}{2}x^2+\frac{3}{2}y^2-4x-2y-xy+6[/tex] Thanks Reactions: kaede-kun
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]P=\frac{5}{2}x^2+\frac{3}{2}y^2-4x-2y-xy+6[/tex] Thanks
L Lê.T.Hà Học sinh tiến bộ Thành viên 25 Tháng một 2019 1,047 1,805 236 Bắc Giang Đã thất học :< 6 Tháng bảy 2020 #2 [tex]2P=5x^2+3y^2-8x-4y-2xy+12=(x^2-2xy+y^2)+(4x^2-8x+4)+(2y^2-4y+2)+6[/tex] Reactions: Junery N
tthnew Học sinh Thành viên 24 Tháng ba 2019 3 5 21 18 Cần Thơ THCS Thốt Nốt 6 Tháng bảy 2020 #3 $$\text{P} =\frac{5}{2}\,{x}^{2}+\frac{3}{2}\,{y}^{2}-4\,x-2\,y-xy+6=\frac{1}{10} \, \left( 5\,x-4-y \right) ^{2}+\frac{7}{5}\, \left( y-1 \right) ^{2}+3\geqslant 3$$ Đẳng thức xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} 5x - 4 - y=0 \\ y-1=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x=y=1[/tex] Vậy... Reactions: kido2006 and Junery N
$$\text{P} =\frac{5}{2}\,{x}^{2}+\frac{3}{2}\,{y}^{2}-4\,x-2\,y-xy+6=\frac{1}{10} \, \left( 5\,x-4-y \right) ^{2}+\frac{7}{5}\, \left( y-1 \right) ^{2}+3\geqslant 3$$ Đẳng thức xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} 5x - 4 - y=0 \\ y-1=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x=y=1[/tex] Vậy...