Toán 8 Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]P=\frac{1}{x^2+2yz}+\frac{1}{y^2+2zx}+\frac{1}{z^2+2xy}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
Last edited:
  • Like
Reactions: kaede-kun

VannyTraanf

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2020
43
125
16
Thừa Thiên Huế
Japan
Ta có: $x^{2}+y^{2}+y^{2}+z^{2}+z^{2}+x^{2} \geq 2xy+2yz+2zx$
=> $3(x^{2}+y^{2}+z^{2}) \geq 2xy+2yz+2zx+x^{2}+y^{2}+z^{2} = (x+y+z)^{2} = 9$
=> $x^{2}+y^{2}+z^{2} \geq 3$
$P= \frac{1}{x^{2}+2yz}+\frac{1}{y^{2}+2zx}+\frac{1}{z^{2}+2xy} \geq \frac{1}{x^{2}+y^{2}+z^{2}}+\frac{1}{x^{2}+y^{2}+z^{2}}+\frac{1}{x^{2}+y^{2}+z^{2}} \geq \frac{3}{3} =1$
Hông dc đâu em nhỉ.
$\frac{1}{x^{2}+y^{2}+z^{2}}+\frac{1}{x^{2}+y^{2}+z^{2}}+\frac{1}{x^{2}+y^{2}+z^{2}} \leq \frac{3}{3} $Chứ em.
$x^{2}+y^{2}+z^{2}$ nằm ở mẫu mà.

Từ P đến 3/3 có 1 khai triển Bất đẳng thức bắt cầu ko cùng chiều nên fail.
 
Top Bottom