Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]P=a^3+b^6[/tex]

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho [tex]\left\{\begin{matrix} a,b\geq 0\\ a^2+b^2=5 \end{matrix}\right.[/tex]. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[tex]P=a^3+b^6[/tex]
Cứ dùng phương pháp hệ số bất định thôi nhỉ :D

Gọi $x, y$ là hai số dương nào đó

$\dfrac12 a^3 + \dfrac12 a^3 + x^3 \geqslant \dfrac{3\sqrt[3]{2}}{2} x \cdot a^2$
$b^6 + y^3 + y^3 \geqslant 3y^2 \cdot b^2$

Cộng vế theo vế suy ra $a^3 + b^6 + x^3 + 2y^3 \geqslant \dfrac{3\sqrt[3]{2}}{2} x \cdot a^2 + 3y^2 \cdot b^2$

Dấu '=' xảy ra khi $a = x\sqrt[3]{2}$ và $b^2 = y$

Chọn $x$ và $y$ sao cho $\dfrac{3\sqrt[3]{2}}{2} x = 3y^2$ hay $x = (\sqrt[3]{2} y)^2$ và $(x\sqrt[3]{2})^2 + y = 5$
$\implies 4y^4 + y - 5 = 0$
$\implies y = 1$ và $x = \sqrt[3]{4}$

Vậy...

Nếu thích thì bạn có thể trình bày lại:

$\dfrac12 a^3 + \dfrac12 a^3 + 4 \geqslant 3a^2$
$b^6 + 1 + 1 \geqslant 3b^2$

Cộng lại suy ra $a^3 + b^6 + 6 \geqslant 3(a^2 + b^2)$ hay $P \geqslant 9$

Dấu '=' xảy ra khi $a = 2$ và $b = 1$
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cứ dùng phương pháp hệ số bất định thôi nhỉ :D

Gọi $x, y$ là hai số dương nào đó

$\dfrac12 a^3 + \dfrac12 a^3 + x^3 \geqslant \dfrac{3\sqrt[3]{2}}{2} x \cdot a^2$
$b^6 + y^3 + y^3 \geqslant 3y^2 \cdot b^2$

Cộng vế theo vế suy ra $a^3 + b^6 + x^3 + 2y^3 \geqslant \dfrac{3\sqrt[3]{2}}{2} x \cdot a^2 + 3y^2 \cdot b^2$

Dấu '=' xảy ra khi $a = x\sqrt[3]{2}$ và $b^2 = y$

Chọn $x$ và $y$ sao cho $\dfrac{3\sqrt[3]{2}}{2} x = 3y^2$ hay $x = (\sqrt[3]{2} y)^2$ và $(x\sqrt[3]{2})^2 + y = 5$
$\implies 4y^4 + y - 5 = 0$
$\implies y = 1$ và $x = \sqrt[3]{4}$

Vậy...

Nếu thích thì bạn có thể trình bày lại:

$\dfrac12 a^3 + \dfrac12 a^3 + 4 \geqslant 3a^2$
$b^6 + 1 + 1 \geqslant 3b^2$

Cộng lại suy ra $a^3 + b^6 + 6 \geqslant 3(a^2 + b^2)$ hay $P \geqslant 9$

Dấu '=' xảy ra khi $a = 2$ và $b = 1$
Cho em hỏi tại sao [tex]\frac{3\sqrt[3]{2}}{2}x = 3y^{2}[/tex] thế ạ ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cứ dùng phương pháp hệ số bất định thôi nhỉ :D

Gọi $x, y$ là hai số dương nào đó

$\dfrac12 a^3 + \dfrac12 a^3 + x^3 \geqslant \dfrac{3\sqrt[3]{2}}{2} x \cdot a^2$
$b^6 + y^3 + y^3 \geqslant 3y^2 \cdot b^2$

Cộng vế theo vế suy ra $a^3 + b^6 + x^3 + 2y^3 \geqslant \dfrac{3\sqrt[3]{2}}{2} x \cdot a^2 + 3y^2 \cdot b^2$

Dấu '=' xảy ra khi $a = x\sqrt[3]{2}$ và $b^2 = y$

Chọn $x$ và $y$ sao cho $\dfrac{3\sqrt[3]{2}}{2} x = 3y^2$ hay $x = (\sqrt[3]{2} y)^2$ và $(x\sqrt[3]{2})^2 + y = 5$
$\implies 4y^4 + y - 5 = 0$
$\implies y = 1$ và $x = \sqrt[3]{4}$

Vậy...

Nếu thích thì bạn có thể trình bày lại:

$\dfrac12 a^3 + \dfrac12 a^3 + 4 \geqslant 3a^2$
$b^6 + 1 + 1 \geqslant 3b^2$

Cộng lại suy ra $a^3 + b^6 + 6 \geqslant 3(a^2 + b^2)$ hay $P \geqslant 9$

Dấu '=' xảy ra khi $a = 2$ và $b = 1$
Em cảm ơn anh nhiều ạ!
Cho em hỏi tại sao [tex]\frac{3\sqrt[3]{2}}{2}x = 3y^{2}[/tex] thế ạ ?
À làm vậy để a^2 và b^2 cùng hệ số, vì đề bài của mình cho a^2+b^2=5 nên để xuất hiện a^2+b^2 thì hệ số của chúng phải bằng nhau.
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom