Toán 8 Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]P=a^2+b^2+c^2[/tex] khi cho [tex]3a+3b+3c+ab+bc+ca=54[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho [tex]3.a+3.b+3.c+a.b+b.c+c.a=54[/tex].
Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]P=a^2+b^2+c^2[/tex]
Thanks :rolleyes:
$a^{2}+9+b^{2}+9+c^{2}+9+a^{2}+b^{2}+b^{2}+c^{2}+c^{2}+a^{2} \geq 6a+6b+6c+2ab+2bc+2ca$
$3P+27 \geq 2(3.a+3.b+3.c+a.b+b.c+c.a) = 108$
=> $P \geq 27$
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom