Toán Tìm giá trị nhỏ nhất của phân thức

Huy Đức

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
14
14
6
Điều kiện: [tex]x\neq 1[/tex]
[tex]B=\frac{x^{2}-3x+3}{x^{2}-2x+1}=\frac{1-(x-1)+(x^{2}-2x+1)}{x^{2}-2x+1}=\frac{1}{(x-1)^{2}}-\frac{1}{x-1}+1=(\frac{1}{x-1}-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}[/tex]
Vậy [tex]Min B=\frac{3}{4}<=>x=3[/tex] (thỏa mãn)
 
  • Like
Reactions: Kyungsoo Do

yennhi1312

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
128
178
79
Hà Nội
♥Yomiyama♥
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
[tex]B=\frac{x^{2}-3x+3}{x^{2}-2x+1}[/tex]
ĐK: $x\ne 1$.
$B=\dfrac{x^2-3x+3}{x^2-2x+1}=\dfrac{4x^2-12x+12}{4(x^2-2x+1)}=\dfrac{(x^2-6x+9)+3(x^2-2x+1)}{4(x^2-2x+1)}=\dfrac{(x-3)^2}{4(x-1)^2}+\dfrac 34\ge \dfrac 34$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=3$ (t/m)
 
  • Like
Reactions: Kyungsoo Do

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Đk: $x\neq 1$
\[\\\Leftrightarrow B(x^{2}-2x+1)=x^{2}-3x+3 \\\Leftrightarrow (B-1)x^{2}+x(3-2B)+B-3=0(1)\]
Để $B$ có giá trị nhỏ nhất suy ra $B-1>0$.Suy ra $x<2$
Để(1) có nghiệm
\[\\\Leftrightarrow (3-2B)^{2}-4(B-1)(B-3)\geq 0 \\\Leftrightarrow B\geq \frac{3}{4}\]
Dấu $``\doteq"\Leftrightarrow B=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=3(t/m,x> 2)$
 
  • Like
Reactions: Kyungsoo Do
Top Bottom