Toán Tìm giá trị nhỏ nhất của P

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
bạn dùng bđt cô si kq=1
Cô-si bài này trực tiếp luôn thì sẽ bị ngược dấu nha bạn hơn nữa không có ĐK x,y không âm thì cô-si thế nào được
$3(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})\geq 3.2.\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{x}}=6\Rightarrow -3(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})\leq -6$
Bạn có lẽ cho thiếu ĐK x,y không âm nhỉ
Bài này thì nên làm như sau (hơi dài, mình chưa nghĩ ra cách làm nhanh :v)
Đặt $\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=a$ $(a\geq 0$ vì x,y không âm) $\Leftrightarrow \frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{2}}{x^{2}}=a^{2}-2$
$\Rightarrow P=a^{2}-2-3a+5=(a-2)^{2}+a-1\geq a-1= \frac{x}{y}+\frac{y}{x}-1\geq 2\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{x}}-1=2-1=1$
Dấu "=" xảy ra $
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\frac{x}{y}=\frac{y}{x}\\ a-2=0

\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\frac{x}{y}=\frac{y}{x}\\ \frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2=0

\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\frac{x}{y}=\frac{y}{x}\\ \frac{x}{y}+\frac{y}{x}=2

\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow x=y=1$ (vì x,y không âm)
Vậy...
 
Last edited:

nguyendinhlemanh

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2016
28
5
46
20
Thanh Hóa
Ngoài đường
Cô-si bài này trực tiếp luôn thì sẽ bị ngược dấu nha bạn hơn nữa không có ĐK x,y không âm thì cô-si thế nào được
$3(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})\geq 3.2.\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{x}}=6\Rightarrow -3(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})\leq -6$
Bạn có lẽ cho thiếu ĐK x,y không âm nhỉ
Bài này thì nên làm như sau (hơi dài, mình chưa nghĩ ra cách làm nhanh :v)
Đặt $\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=a$ $(a\geq 0$ vì x,y không âm) $\Leftrightarrow \frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{2}}{x^{2}}=a^{2}-2$
$\Rightarrow P=a^{2}-2-3a+5=(a-2)^{2}+a-1\geq a-1= \frac{x}{y}+\frac{y}{x}-1\geq 2\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{x}}-1=2-1=1$
Dấu "=" xảy ra $
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\frac{x}{y}=\frac{y}{x}\\ a-2=0

\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\frac{x}{y}=\frac{y}{x}\\ \frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2=0

\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\frac{x}{y}=\frac{y}{x}\\ \frac{x}{y}+\frac{y}{x}=2

\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow x=y=1$ (vì x,y không âm)
Vậy...
Bạn làm theo phương pháp lp 8 đc ko nghĩa là ko làm theo cô sin đấy
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bạn làm theo phương pháp lp 8 đc ko nghĩa là ko làm theo cô sin đấy
Uh thì không dùng BĐT Cô-si vậy
Xét bài toán phụ: Với x,y không âm thì $\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\geq 2$
Thật vậy: Xét $\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2=\frac{x^{2}+y^{2}-2xy}{xy}=\frac{(x-y)^{2}}{ab}\geq 0$ ( vì x,y không âm nên xy>0)
Dấu "=" xảy ra <=> x=y
Vậy bài toán phụ đã được c/m
Trở lại bài toán chính:
Bạn cứ trình bày như mình đã làm, thay vì viết $2\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{x}}$ thì bạn viết là 2 (theo bài toán phụ)
 
Top Bottom