Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số (đề luyện violympic vòng 17)

E

emhockemlem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tag]1. cho hàm số [tex]y=\frac{x^2-8x+7}{x^2+1}[/tex]. Giá trị nhỏ nhất của hàm số là ............
2. Giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]P=\frac{4x-3}{x^2+1}[/tex] là ........
3. cho hàm số [tex]y=\frac{x^2 + x + 1}{x^2 + 2x + 1}[/tex]. Giá trị nhỏ nhất của hàm số đạt tại x=.......[/tag]
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Thể loại gì đây ="='. Vio năm nay còn có kiểu này à, gay thật :((
Phương pháp miền giá trị xài lâu lắm :-S. Thôi ghi kết quả vậy ="='

[tex]1.min=-1[/tex]
[tex]2.min=-4[/tex]
[tex]3.min=\frac{3}{4}[/tex]
 
N

nguyenmouse

[tag]1. cho hàm số
latex.php
. Giá trị nhỏ nhất của hàm số là ............
2. Giá trị nhỏ nhất của biểu thức
latex.php
là ........
3. cho hàm số
latex.php
. Giá trị nhỏ nhất của hàm số đạt tại x=.......[/tag]

mấy bài dạng f(x)=A(x)/B(x) (Sorry không biết đánh Latex) bạn cứ phân tích thành
f(x).B(x)=A(x) (*)
Thường B và A là biểu thức biến x bậc 2 nên bạn sẽ có
(*)<=> f(x)(ax^2+bx+c)=dx^2+ex+k
<=> x^2[ a.f(x)-d ] + x[ b.f(x)-e ] + c.f(x)-k =0 (**)
Xét (**) có dạng U(X)=AX^2+BX+C =0 lập delta :-B
Để PT (**) có nghiệm thì delta >=0 Nếu tìm gtnn thì delta thường là: E.f(x) + Z >=0
<=> f(x) >= -Z/E
Nếu tìm gtln thì delta là -E.f(x) +Z >=0
<=> E.f(x) -Z<=0
<=> f(x) <= Z/E
Lưu ý ; Một số bài yêu cầu tìm cả min và max thì f(x)^2 <= Z thì áp dụng BĐT A^2 <= Z^2 thì -Z <= A<= Z
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenmouse

[tag]1. cho hàm số
latex.php
. Giá trị nhỏ nhất của hàm số là ............
2. Giá trị nhỏ nhất của biểu thức
latex.php
là ........
3. cho hàm số
latex.php
. Giá trị nhỏ nhất của hàm số đạt tại x=.......[/tag]

mấy bài dạng f(x)=A(x)/B(x) (Sorry không biết đánh Latex) bạn cứ phân tích thành
f(x).B(x)=A(x) (*)
Thường B và A là biểu thức biến x bậc 2 nên bạn sẽ có
(*)<=> f(x)(ax^2+bx+c)=dx^2+ex+k
<=> x^2[ a.f(x)-d ] + x[ b.f(x)-e ] + c.f(x)-k =0 (**)
Xét (**) có dạng U(X)=AX^2+BX+C =0 lập delta :-B
Để PT (**) có nghiệm thì delta >=0 Nếu tìm gtnn thì delta thường là: E.f(x) + Z >=0
<=> f(x) >= -Z/E
Nếu tìm gtln thì delta là -E.f(x) +Z >=0
<=> E.f(x) -Z<=0
<=> f(x) <= Z/E
Xong !!!!!!!!!!!!!



:-hTHỰC RA DẠNG BÀI NÀY KHÁ PHỔ BIẾN NHƯNG CHƯA LÀM CHƯA CHẮC BIẾT AI
MUỐN THI VÀO TRƯỜNG HỆ A CHẮC CHẮN GẶP "TÊN" NÀY >:/
 
Top Bottom