Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]s^2=(x+y)^2 \geq 4p=4xy[/tex]
Từ giả thiết ta có: [tex]s^3-3sp-3p(s^2-2p)+4p^2s-4p^3=0\Rightarrow (s-2p) (2 p^2 - p s - 3 p + s^2) = 0[/tex]
Lại có: [tex]2p^2-ps+\frac{1}{4}s^2=(p-\frac{1}{2}s)^2+p^2 \geq 0, \frac{3}{4}s^2 \geq 3p\Rightarrow 2p^2-ps-3p+s^2 \geq 0[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]s=p=0[/TEX]
[TEX]s=2p \leq \frac{s^2}{2} \Rightarrow s \geq 2[/TEX]
Từ đó [TEX]min M=2[/TEX]
 
Top Bottom