Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]\frac{x^2+5}{\sqrt{x^2+4}}[/tex]


Mình dò ra [tex]min=\frac{5}{2}\Leftrightarrow x=0[/tex] nhưng không biết làm :Rabbit16
Giúp mình nha ^^ @kido2006
Đặt [tex]\sqrt{x^2+4}=a(a\geq 2)[/tex]
Khi đó xét [tex]\frac{x^2+5}{\sqrt{x^2+4}}-\frac{5}{2}=\frac{a^2+1}{a}-\frac{5}{2}=\frac{2a^2+2-5a}{2a}=\frac{(2a-1)(a-2)}{2a}\geq 0;\forall a\geq 2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]a=2\Leftrightarrow x=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom