Toán 9 tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức

tabachdat

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng hai 2020
28
3
6
19
Hòa Bình
THCS Cửu Long

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
tại sao lại ra được thế kia vậy bro
áp dụng BĐT nào vậy
Bạn hãy biến đổi tương đương, bình phương lên phá ra rồi chuyển về 1 vế nhé, sẽ xuất hiện [TEX]x(a-b)^2[/TEX] ở vế đó (sở dĩ phải nói hằng số [TEX]x[/TEX] bởi mình chưa thử bình phương lên :D).
 

tabachdat

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng hai 2020
28
3
6
19
Hòa Bình
THCS Cửu Long
Bạn hãy biến đổi tương đương, bình phương lên phá ra rồi chuyển về 1 vế nhé, sẽ xuất hiện [TEX]x(a-b)^2[/TEX] ở vế đó (sở dĩ phải nói hằng số [TEX]x[/TEX] bởi mình chưa thử bình phương lên :D).



Ý mình muốn hỏi là biến đổi cái căn kia kiểu gì mới ra được thành BĐT như thế kia
 
Last edited by a moderator:

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Nháp: ta cần tìm x và y thỏa mãn [tex]2a^2+ab+2b^2 = x(a+b)^2+y(a-b)^2 = a^2(x+y)+ab(2x-2y)+b^2(x+y)[/tex]
-> [tex]x+y=2\\ 2x-2y=1[/tex] [tex]\rightarrow x=\frac{5}{4}, y=\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\rightarrow 2a^2+ab+2b^2 = \frac{5}{4}(a+b)^2+\frac{3}{4}(a-b)^2 \geq \frac{5}{4}(a+b)^2[/tex]
-> cái mà anh vinh (TheFire...) viết
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut
Top Bottom