Toán 8 Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho biết a và b là các số thực thay đổi sao cho đa thức A(x) = x^2-2ax+2a^2+b^2 - 5 có nghiệm. Hãy tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=(a+1)(b+1)
Bạn sử dụng đenta để tìm điều kiện có nghiệm thôi, sau đó biến đổi phù hợp để tìm min của P :D
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Theo delta thì: [tex]a^2+b^2\leq 5<=>(a+b)^2\leq 5+2ab<=>ab\geq \frac{(a+b)^2-5}{2}[/tex]
Nhân phá P ra và ta có: [tex]P\geq (a+b)+\frac{(a+b)^2-5}{2}+1=(\frac{a+b}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{2}}{2})^2-2\geq -2[/tex]
Dấu "=" khi a=-2,b=1 hoặc a=1 b = -2
 

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
Theo delta thì: [tex]a^2+b^2\leq 5<=>(a+b)^2\leq 5+2ab<=>ab\geq \frac{(a+b)^2-5}{2}[/tex]
Nhân phá P ra và ta có: [tex]P\geq (a+b)+\frac{(a+b)^2-5}{2}+1=(\frac{a+b}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{2}}{2})^2-2\geq -2[/tex]
Dấu "=" khi a=-2,b=1 hoặc a=1 b = -2[/QUOTEThasnks anh
Theo delta thì: [tex]a^2+b^2\leq 5<=>(a+b)^2\leq 5+2ab<=>ab\geq \frac{(a+b)^2-5}{2}[/tex]
Nhân phá P ra và ta có: [tex]P\geq (a+b)+\frac{(a+b)^2-5}{2}+1=(\frac{a+b}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{2}}{2})^2-2\geq -2[/tex]
Dấu "=" khi a=-2,b=1 hoặc a=1 b = -2
Thanks anh
 
Top Bottom