Toán 8 Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
19
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho x,y>0 .Tìm GTNN
[tex]\frac{2015(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{2016(x+y)^2}{xy}[/tex]

Nhờ anh chị giải giúp em
@Sweetdream2202
@Tiến Phùng
@The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
@Blue Plus
[tex]\frac{2015(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{2016(x+y)^2}{xy}\\\\ =\frac{2015(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{4032(x+y)^2}{2xy}\\\\ =\frac{2015(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{2015(x+y)^2}{2xy}+\frac{2017.(x+y)^2}{2xy}\\\\ =2015.(x+y)^2.(\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy})+\frac{2017.(x+y)^2}{2xy}[/tex]
áp dụng BĐT Cauchy có:
[tex]\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}\geq \frac{4}{(x+y)^2}[/tex]
[tex]2xy\leq \frac{(x+y)^2}{2} => \frac{2017.(x+y)^2}{2xy}\geq \frac{2017.(x+y)^2.2}{(x+y)^2}[/tex]
=> ....
dấu "=" xảy ra khi x=y
 
  • Like
Reactions: N.T.Dũng

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Cho x,y>0 .Tìm GTNN
[tex]\frac{2015(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{2016(x+y)^2}{xy}[/tex]

Nhờ anh chị giải giúp em
@Sweetdream2202
@Tiến Phùng
@The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
@Blue Plus
[tex]\frac{2015(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{2016(x+y)^2}{xy}\\=2015+\frac{4030xy}{x^2+y^2}+4032+\frac{2016(x^2+y^2)}{xy}\\=6047+\frac{4030xy}{x^2+y^2}+\frac{2015(x^2+y^2)}{2xy}+\frac{2017(x^2+y^2)}{2xy}\\\geq 6047+4030+\frac{2017(x^2+y^2)}{x^2+y^2}\\=6047+4030+2017=12094[/tex]
Dấu = xảy ra tại x=y
oke banj~~
 
Last edited:

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
19
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
[tex]\frac{2015(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{2016(x+y)^2}{xy}\\=2015+\frac{4030xy}{x^2+y^2}+4032+\frac{2016(x^2+y^2)}{xy}\\=6047+\frac{4030xy}{x^2+y^2}+\frac{2015(x^2+y^2)}{2xy}+\frac{2017(x^2+y^2)}{2xy}\\\geq 4047+4030+\frac{2017(x^2+y^2)}{x^2+y^2}\\=4047+4030+2017=10094[/tex]
Dấu = xảy ra tại x=y=1
Ps. bạn xem lại hộ mình được không ? Khi x,y=1 thì cái trên nó lại ra khác cơ
Mình thấy bài mình vẫn đúng :Hư cấu ~~

Bạn xem lại hộ mình đoạn [tex]\geq[/tex] đi
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
19
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
[tex]\frac{2015(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{2016(x+y)^2}{xy}\\=2015+\frac{4030xy}{x^2+y^2}+4032+\frac{2016(x^2+y^2)}{xy}\\=6047+\frac{4030xy}{x^2+y^2}+\frac{2015(x^2+y^2)}{2xy}+\frac{2017(x^2+y^2)}{2xy}\\\geq 4047+4030+\frac{2017(x^2+y^2)}{x^2+y^2}\\=4047+4030+2017=10094[/tex]
Dấu = xảy ra tại x=y=1
Ps. bạn xem lại hộ mình được không ? Khi x,y=1 thì cái trên nó lại ra khác cơ
Mình thấy bài mình vẫn đúng :Hư cấu ~~

Bn xem lại hộ mk đoạn > hoặc = đi
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
[tex]\frac{2015(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{2016(x+y)^2}{xy}\\=2015+\frac{4030xy}{x^2+y^2}+4032+\frac{2016(x^2+y^2)}{xy}\\=6047+\frac{4030xy}{x^2+y^2}+\frac{2015(x^2+y^2)}{2xy}+\frac{2017(x^2+y^2)}{2xy}\\\geq 6047+4030+\frac{2017(x^2+y^2)}{x^2+y^2}\\=6047+4030+2017=12094[/tex]
Dấu = xảy ra tại x=y=1
oke banj~~
ơ...tưởng với mọi x=y chứ nhỉ?? :D
 
Top Bottom