Cho a,b > 0 thỏa mãn a + b = $\frac{1}{2}$ Tìm min A = ($\frac{1}{a^2}$ -1)($\frac{1}{b^2}$-1)
A antminh 19 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b > 0 thỏa mãn a + b = $\frac{1}{2}$ Tìm min A = ($\frac{1}{a^2}$ -1)($\frac{1}{b^2}$-1) Last edited by a moderator: 19 Tháng bảy 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b > 0 thỏa mãn a + b = $\frac{1}{2}$ Tìm min A = ($\frac{1}{a^2}$ -1)($\frac{1}{b^2}$-1)
E eye_smile 19 Tháng bảy 2014 #2 Ta có: $A=(\dfrac{1}{a^2}-1)(\dfrac{1}{b^2}-1)=\dfrac{(1-a^2)(1-b^2)}{(ab)^2}=\dfrac{1-a^2-b^2+(ab)^2}{(ab)^2}=1+\dfrac{3}{4(ab)^2}+\dfrac{2}{ab}$ Lại có: $\dfrac{1}{2}=a+b \ge 2\sqrt{ab}$ \Leftrightarrow $ab \le \dfrac{1}{16}$ \Rightarrow $A \ge 1+\dfrac{3}{4.\dfrac{1}{16^2}+\dfrac{2}{\dfrac{1}{16}}}=....$ Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $a=b=1/4$
Ta có: $A=(\dfrac{1}{a^2}-1)(\dfrac{1}{b^2}-1)=\dfrac{(1-a^2)(1-b^2)}{(ab)^2}=\dfrac{1-a^2-b^2+(ab)^2}{(ab)^2}=1+\dfrac{3}{4(ab)^2}+\dfrac{2}{ab}$ Lại có: $\dfrac{1}{2}=a+b \ge 2\sqrt{ab}$ \Leftrightarrow $ab \le \dfrac{1}{16}$ \Rightarrow $A \ge 1+\dfrac{3}{4.\dfrac{1}{16^2}+\dfrac{2}{\dfrac{1}{16}}}=....$ Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $a=b=1/4$