Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức

B

barbie_girl_1996

a)A=[TEX]2x^2[/TEX]+5x+8
b)B=(x-2)(x-5)([TEX]x^2[/TEX]-7x-10)
bai 2:Ti`m x(3x-1)(x+5)-[TEX](x+2)^2[/TEX]=-9

bài 1: a)A=[TEX]2x^2[/TEX]+5x+8:khi (35):
= 2.( x^2 + 5x/2 +4)
= 2.( x^2 + 5x/2 + 25/16 - 25/16 + 4)
= 2. [ ( x + 5/4)^2 + 39/16 ]
= 2. ( x + 5/4)^2 + 39/8
:khi (143):Vì ( x + 5/4)^2 \geq 0 mọi x
nên 2. ( x + 5/4)^2 \geq 0 mọi x
\Rightarrow 2. ( x + 5/4)^2 + 39/8 \geq 39/8 mọi x
\Rightarrow A min = 39/8 \Leftrightarrow 2. ( x + 5/4)^2 =0
\Rightarrow x + 5/4 =0
\Leftrightarrow x = -5/4
Vậy..............:khi (196): câu tự suy ra nhé

b)B=(x-2)(x-5)([TEX]x^2[/TEX]-7x-10)
= ( x^2 - 7x + 10).( x^2-7x -10)
= ( x^2 - 7x )^2 - 10^2
=( x^2 - 7x )^2 - 100
:khi (90):Vì ( x^2 - 7x )^2 \geq0 mọi x
\Rightarrow ( x^2 - 7x )^2 - 100 \geq -100 mọi x
\Rightarrow B min = -100 \Leftrightarrow ( x^2 - 7x )^2 = 0
\Leftrightarrow x.( x -7 ) =0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x =0}\\{ x -7 = 0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x=0}\\{x = 7} [/TEX]

Vậy..............:khi (143):


bai 2:Ti`m x(3x-1)(x+5)-[TEX](x+2)^2[/TEX]=-9[/QUOTE]
\Leftrightarrow x.( 3x^2 + 14x - 5) - x^2 - 4x -4 = -9
\Leftrightarrow 3x^3 +14x^2 -5x - x^2 - 4x -4 +9 =0
\Leftrightarrow 3x^3 + 13x^2 -9x +5 =0
\Leftrightarrow 3x^3 +15x^2 - 2x^2 - 10x + x +5 =0:khi (3):
\Leftrightarrow 3x^2.( x +5) - 2x.( x +5) + ( x +5) =0
\Leftrightarrow ( 3x^2 - 2x +1).( x +5) = 0
Vì 3x^2 - 2x +1 > 0 mọi x...............cái nèy tự chứng minh nha!!

Nên ( 3x^2 - 2x +1).( x +5) = 0
\Leftrightarrow x +5 =0
\Leftrightarrow x = -5 :khi (57):




 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

a)A=[TEX]2x^2[/TEX]+5x+8
b)B=(x-2)(x-5)([TEX]x^2[/TEX]-7x-10)
bai 2:Ti`m x(3x-1)(x+5)-[TEX](x+2)^2[/TEX]=-9
[TEX]1a)2x^2+5x+8=2(x^2+\frac{5}{2}x+\frac{25}{16}) +\frac{39}{8} \geq \frac{39}{8} [/TEX]
[TEX]b)(x-2)(x-5)(x^2-7x-10)=(x^2-7x+10)(x^2-7x-10)=(x^2-7x)^2-100 \geq-100[/TEX]
[TEX]2)x(3x-1)(x+5)-(x+2)^2=-9 \Leftrightarrow x(3x-1)(x+5)=(x+5)(x-1) \Leftrightarrow (x+5)(3x^2-x-x+1)=(x-5)(3x^2-2x+1)=0 \Rightarrow Done[/TEX]
bai 2:Ti`m x(3x-1)(x+5)-[TEX](x+2)^2[/TEX]=-9

x.( 3x^2 + 14x - 5) - x^2 - 4x -4 = -9

3x^3 +14x^2 -5x - x^2 - 4x -4 +9 =0

3x^3 + 13x^2 -9x +5 =0

3x^3 +15x^2 - 2x^2 - 10x + x +5 =0

3x^2.( x +5) - 2x.( x +5) + ( x +5) =0

( 3x^2 - 2x +1).( x +5) = 0

Vì 3x^2 - 2x +1 > 0 mọi x...............cái nèy tự chứng minh nha!!



Nên ( 3x^2 - 2x +1).( x +5) = 0

x +5 =0

x = -5

Bài 2 là HĐT rùi, khai triển ra làm gì cho dài hả bạn?
 
Last edited by a moderator:
N

nh0xpenny_kut3

[TEX]1a)2x^2+5x+8=2(x^2+\frac{5}{2}x+\frac{25}{16}) +\frac{39}{8} \geq \frac{39}{8} [/TEX]
[TEX]b)(x-2)(x-5)(x^2-7x-10)=(x^2-7x+10)(x^2-7x-10)=(x^2-7x)^2-100 \geq-100[/TEX]
[TEX]2)x(3x-1)(x+5)-(x+2)^2=-9 \Leftrightarrow x(3x-1)(x+5)=(x+5)(x-1) \Leftrightarrow (x+5)(3x^2-x-x+1)=(x-5)(3x^2-2x+1)=0 \Rightarrow Done[/TEX]


Bài 2 là HĐT rùi, khai triển ra làm gì cho dài hả bạn?
ban ui bai tim x de la`
(3x-1)(x+5)-[TEX](x+2)^2[/TEX]
sr ban minh danh nham:):D:D
 
0

0915549009

ban ui bai tim x de la`
(3x-1)(x+5)-[TEX](x+2)^2[/TEX]
sr ban minh danh nham:):D:D
Mình bik, ý mình là thế này:
[TEX](3x-1)(x+5)-(x+2)^2=-9[/TEX] Sao lần trước mình thấy có con x cơ mừ :-/:-/:-/
[TEX](3x-1)(x+5)=(x+2)^2-3^2=(x+5)(x-1) \Rightarrow (x+5)(3x-1-x+1)=(x+5)4x \Rightarrow x=0;x=-5[/TEX]
Nếu có x thỳ: Làm như bài trên của mình ý, chuyển [TEX](x+2)^2[/TEX] sang VP ta đc HĐT: [TEX]A^2-B^2=(A+B)(A-B)[/TEX]
 
Top Bottom