Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex] P=\frac{(x+y)^2}{x^2+y^2}+\frac{(x+y)^2}{xy}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

Lee Tuan Canh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2021
29
22
6
19
Hải Dương
THPT Thanh Hà
[tex]P=(x+y)^{2}\left [ \frac{1}{x^{2}+y^{2}}+\frac{1}{2xy}+\frac{1}{2xy} \right ]\geq (x+y)^{2}\left [ \frac{4}{x^{2}+y^{2}+2xy}+\frac{2}{4xy} \right ]=(x+y)^{2}\left [ \frac{4}{(x+y)^{2}}+\frac{2}{(x+y)^{2}} \right ]=6[/tex]
Dấu '=" xảy ra khi x=y
 

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
369
101
Thanh Hóa
Nothing
[tex]P=(x+y)^{2}\left [ \frac{1}{x^{2}+y^{2}}+\frac{1}{2xy}+\frac{1}{2xy} \right ]\geq (x+y)^{2}\left [ \frac{4}{x^{2}+y^{2}+2xy}+\frac{2}{4xy} \right ]=(x+y)^{2}\left [ \frac{4}{(x+y)^{2}}+\frac{2}{(x+y)^{2}} \right ]=6[/tex]
Dấu '=" xảy ra khi x=y
Bài của bạn sai vì [tex]xy>0[/tex] là điều chưa chắc chắn.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]P=3+\frac{2xy}{x^2+y^2}+\frac{x^2+y^2}{xy}[/tex]
Đặt [TEX]t=\frac{x^2+y^2}{xy}[/TEX] thì ta có [TEX]t \leq -2[/TEX] hoặc [TEX]t \geq 2[/TEX]
Khi đó [tex]P=3+\frac{2}{t}+t[/tex]. Nhận thấy P nhỏ nhất khi [TEX]t<0[/TEX]
Mà khi t càng tiến tới [TEX]-\infty[/TEX] thì P cũng tiến tới [TEX]-\infty[/TEX] nên P không có giá trị nhỏ nhất.
 
Top Bottom