Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất của A = (8a^2 + b)/4a + b^2

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vì [tex]a+b\geq 1;a>0\Rightarrow b\geq 1-a;a\geq 1-b[/tex]
$A=\frac{8a^{2}+b}{4a}+b^{2}\\=2a+\frac{b}{4a}+b^{2}\\\geq 2a+\frac{1-a}{4a}+b^{2}\\=2a+\frac{1}{4a}-\frac{1}{4}+b^2\\=\left ( a+\frac{1}{a} \right )+b^{2}+a-\frac{1}{4}\\\geq 2\sqrt{a.\frac{1}{a}}+b^{2}+1-b-\frac{1}{4}\\=2+\left ( b-\frac{1}{2} \right )^{2}+\frac{1}{2}\\\geq \frac{5}{2}$
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom