Toán 8 Tìm Giá Trị Nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{2B}{2y+3}=\frac{2.\frac{3y-1}{2y+3}}{2y+3}=\frac{6y-2}{4y^2+12y+9}[/tex]
Để [TEX]\frac{2B}{2y+3}[/TEX] nguyên thì [tex]6y-2\vdots (2y+3)^2\Rightarrow (6y-2)(6y+20)\vdots 4y^2+12y+9\Leftrightarrow 36y^2+108y-40\vdots 4y^2+12y+9\Rightarrow 9(4y^2+12y+9)-121\vdots (2y+3)^2\Rightarrow 121\vdots (2y+3)^2\Rightarrow (2y+3)^2\in \left \{ 1;121 \right \}\Rightarrow 2y+3\in \left \{ 1;-1;11;-11 \right \}\Rightarrow y\in \left \{ -1;-2;4;-7 \right \}[/tex]
Thử lại nữa là xong.
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom