Tìm giá trị nguyên

Triệu An Dẫn

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
26
3
6
20

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
bn rút gọn biểu thức còn M= x-1 (ĐKXĐ x khác+-2) vậy là giải ra
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho BT M=x^3/(x^2-4)-x/(x-2)-2/(x+2)
a.Tìm x để M=0
b.Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức M có giá trị nguyên dương
c.Tìm giá trị nguyên của x để 2/M nhận giá trị nguyên dương
:pgiúp mink nha

ĐKXĐ : [TEX]x \neq 2[/TEX] và [TEX]x \neq -2[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^3}{x^2 - 4} - \dfrac{x}{x - 2} - \dfrac{2}{x + 2}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^3 - x(x + 2) - 2(x - 2)}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^3 - x^2 - 4x + 4}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^2(x - 1) - 4(x - 1)}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{(x^2 - 4)(x - 1)}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = x - 1[/TEX]
a) Để [TEX]M = 0[/TEX]
hay [TEX]x - 1 = 0[/TEX]
Suy ra : [TEX]x = 1[/TEX]
b) M = x - 1 > 0
[TEX]x > 1[/TEX] , [TEX]x \epsilon Z[/TEX] và [TEX]x \neq 2[/TEX]
c) [TEX]\dfrac{2}{M} = \dfrac{2}{x - 1}[/TEX]
Để [TEX]\dfrac{2}{M}[/TEX] là số nguyên dương
Suy ra : M = 1 hoặc M = 2
Suy ra : x = 2 (Loại)hoặc x = 3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nhoc Leo

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
ĐKXĐ : [TEX]x \neq 2[/TEX] và [TEX]x \neq -2[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^3}{x^2 - 4} - \dfrac{x}{x - 2} - \dfrac{2}{x + 2}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^3 - x(x + 2) - 2(x - 2)}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^3 - x^2 - 4x + 4}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^2(x - 1) - 4(x - 1)}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{(x^2 - 4)(x - 1)}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = x - 1[/TEX]
a) Để [TEX]M = 0[/TEX]
hay [TEX]x - 1 = 0[/TEX]
Suy ra : [TEX]x = 1[/TEX]
b) M = x - 1 > 0
[TEX]x > 1[/TEX] và [TEX]x \epsilon Z[/TEX]
c) [TEX]\dfrac{2}{M} = \dfrac{2}{x - 1}[/TEX]
Để [TEX]\dfrac{2}{M}[/TEX] là số nguyên dương
Suy ra : M = 1 hoặc M = 2
Suy ra : x = 2 hoặc x = 3
x=2 ko tm ĐKXĐ
 
  • Like
Reactions: chi254

Triệu An Dẫn

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
26
3
6
20
[QUOTE="chi254, post: 3124368, member: 2305496"
b) M = x - 1 > 0
[TEX]x > 1[/TEX] và [TEX]x \epsilon Z[/TEX]
c) [TEX]\dfrac{2}{M} = \dfrac{2}{x - 1}[/TEX]
Để [TEX]\dfrac{2}{M}[/TEX] là số nguyên dương
Suy ra : M = 1 hoặc M = 2
Suy ra : x = 2 (Loại)hoặc x = 3[/QUOTE]

sao phần b thuộc Z đc Z là tập hợp các số nguyên mà
 
  • Like
Reactions: chi254

Triệu An Dẫn

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
26
3
6
20
ĐKXĐ : [TEX]x \neq 2[/TEX] và [TEX]x \neq -2[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^3}{x^2 - 4} - \dfrac{x}{x - 2} - \dfrac{2}{x + 2}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^3 - x(x + 2) - 2(x - 2)}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^3 - x^2 - 4x + 4}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{x^2(x - 1) - 4(x - 1)}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = \dfrac{(x^2 - 4)(x - 1)}{x^2 - 4}[/TEX]
[TEX]M = x - 1[/TEX]
a) Để [TEX]M = 0[/TEX]
hay [TEX]x - 1 = 0[/TEX]
Suy ra : [TEX]x = 1[/TEX]
b) M = x - 1 > 0
[TEX]x > 1[/TEX] và [TEX]x \epsilon Z[/TEX]
c) [TEX]\dfrac{2}{M} = \dfrac{2}{x - 1}[/TEX]
Để [TEX]\dfrac{2}{M}[/TEX] là số nguyên dương
Suy ra : M = 1 hoặc M = 2
Suy ra : x = 2 (Loại)hoặc x = 3
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
x thuộc Z nhưng đã có điều kiện là x>1 rồi bạn nhé!
Vì giả thiết là x nguyên nên kết luận vẫn phải là x thuộc Z
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
[QUOTE="chi254, post: 3124368, member: 2305496"
b) M = x - 1 > 0
[TEX]x > 1[/TEX] và [TEX]x \epsilon Z[/TEX]
c) [TEX]\dfrac{2}{M} = \dfrac{2}{x - 1}[/TEX]
Để [TEX]\dfrac{2}{M}[/TEX] là số nguyên dương
Suy ra : M = 1 hoặc M = 2
Suy ra : x = 2 (Loại)hoặc x = 3

sao phần b thuộc Z đc Z là tập hợp các số nguyên mà[/QUOTE]
có đk x>1(x khác 2 )
 
Top Bottom