Toán 11 Tìm giá trị nguyên m để thỏa mản phương trình đã cho

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
$\sin2x + \sqrt{2}.\sin(x + \dfrac{\pi}{4}) - m = 0$
$\sin2x + \sin x + \cos x - m = 0$
Đặt $t = \sin x + \cos x = \sqrt{2}.\sin(x + \dfrac{\pi}{4}) ( t \in (-\sqrt{2}; \sqrt{2})$
$\Leftrightarrow t^2 = 1 + \sin2x$
pt $\Leftrightarrow t^2 - 1 + t - m = 0\\
\Leftrightarrow t^2 + t -1 = m$
Lập bảng biến thiên của vế trái
x$-\infty$ $\,\,\,\,\,\,\,$ $-\sqrt{2}$ $\,\,\,\,\,\,\,$ $\dfrac{-1}{2}$ $\,\,\,\,\,\,$ $\sqrt{2}$ $\,\,\,\,$ $+\infty$
y
upload_2021-9-2_16-49-36-png.183143
[TBODY] [/TBODY]
Tính $f(-\sqrt{2}) = ...\\
f(\sqrt{2}) ; f( \dfrac{-1}{2}) = $
Để pt có nghiệm thì $f( \dfrac{-1}{2}) \leq m \leq f(\sqrt{2})$
 

Attachments

  • upload_2021-9-2_16-49-36.png
    upload_2021-9-2_16-49-36.png
    3.7 KB · Đọc: 53
Top Bottom