Toán 7 Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức $M = \dfrac{2022x-2020}{3x+ 2}$ có giá trị nhỏ nhất.

khanhlinhnguyenthi656

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2021
6
4
6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
  • Like
Reactions: kido2006

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
cái mà là 2022x - 2020 / 3x + 2 ạ
Có vẻ là giống tiêu đề, lần sau bạn gõ Latex hoặc là thêm dấu ngoặc cho mn dễ hiểu nhé. Chí ít thì viết ra giấy cũng được....
**************************************************************************************************************************************
[math]M=\dfrac{2022x-2020}{3x+2} =\dfrac{674(3x+2) - 3368}{3x+2} = 674 - \dfrac{3368}{3x+2}[/math]Ta thấy M nguyên, đạt giá trị nhỏ nhất khi và chỉ khi [math]\dfrac{3368}{3x+2}[/math] nguyên đạt giá trị lớn nhất
TH1: [math]x\leq -1 \Rightarrow \dfrac{3368}{3x+2} < 0 [/math]TH2: [math]x\geq 0 \Rightarrow 3x+ 2 \geq 2 \Rightarrow \dfrac{3368}{3x+2} \leq 1684 [/math]Dấu = xảy ra khi x = 0
Từ 2 trường hợp ta suy ra được M nguyên nhỏ nhất = -1010 tại x = 0

Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể đăng hỏi dưới câu trả lời nhé, mình và các bạn khác sẽ tích cực giải đáp ^^
Bạn cũng có thể tham khảo 1 số kiến thức mới cho HSG THCS dưới box này nha !!

https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom